Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Mảng nhỏ bên mặt lưỡi có màu trắng, em sợ là bạch sản dẫn đến ung thư?

Được hỏi bởi Thanh An - uyenphuogu****@gmail.com
Xin chào BS,

Một mảng nhỏ mặt bên lưỡi của mình đổi thành màu trắng, gần 1 tháng không hết. Da ở đó trước đây màu đỏ nhưng bây giờ lại thành màu trắng luôn, rộng khoảng 1/3 đốt ngón tay thôi, hơi nhám, không cạo hết.

Mình sợ là bạch sản vì chúng là tiền ung thư, nhưng mình chỉ học cấp 3, 18 tuổi, không hút thuốc và uống rượu. nên khi dưới lưỡi đổi màu như thế mình rất hoảng. Mong Alobacsi có thể giải đáp và hướng dẫn cho mình về bệnh này:

+ Từ khi xuất hiện bạch sản cho đến lúc ung thư là bao nhiêu năm?

+ Có bạch sản thì chắc chắc sẽ thành ung thư trong tương lai đúng không ạ?

+ Mình nên đi khám ở răng hàm mặt hay tai mũi họng, điều trị thế nào và chi phí ra sao? Cám ơn BS ạ.
mang nho ben mat luoi co mau trang em so la bach san dan den ung thu - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Thanh An,

Bạch sản là những mảng dày màu trắng được hình thành ở mặt trong của gò má, nướu hoặc lưỡi, những mảng trắng này được tạo ra bởi sự tăng trưởng các các tế bào quá mức và thường xuất hiện phổ biến ở những người hay hút thuốc lá.

Đây là kết quả của sự kích ứng từ bên trong, chẳng hạn như bệnh nhân dùng răng giả không vừa miệng hoặc có thói quen nhai cắn vào trong má.

Đôi khi bệnh bạch sản có thể dẫn đến ung thư miệng, nhưng không phải trường hợp nào cũng như vậy, và khó có thể xác định được thời gian tiến triển đến ung thư là bao lâu.

Em nên khám chuyên khoa Răng hàm mặt để BS xem xét có phải thật sự là bạch sản hay không. Khi cần sẽ đề nghị em thực hiện kĩ thuật sinh thiết nếu nhận thấy các mảng trắng có dấu hiệu đe dọa đến sức khỏe.

Thân mến!

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 3

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 3

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 3: ThS.BS Trần Thanh Phong - Phó Trưởng khoa Ngoại niệu ghép thận tư vấn về chủ đề mà các bạn nam rất quan tâm, đó là cắt bao quy đầu.

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7