Logo Alobacsi

Mắc bệnh quai bị có được tắm, bật điều hòa?

Em bị quai bị được 3 ngày, bây giờ nó chạy xuống tinh hoàn và bắt đầu sưng. Nhưng thời tiết nóng quá mà không được ngồi quạt thì em có được nằm điều hòa không?
Cám ơn bác sĩ đã tư vấn.

(Thế Hòa - Hà Nội)

mac benh quai bi co duoc tam bat dieu hoa - anh 1Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào em,

Bệnh quai bị là bệnh viêm tuyến mang tai do virus quai bị gây nên. Đặc điểm của bệnh quai bị là tuyến mang tai sưng to dần trong khoảng 3 ngày rồi giảm sưng dần trong khoảng 1 tuần.

Khi bị quai bị, người bệnh không cần phải cử quạt gió, nếu để nóng quá còn sinh ra nhiều tác hại (mất nước, mất muối, mất sức...), em nên bật điều hòa nếu có điều kiện, không thì sử dụng quạt mát cũng được, và cần uống đủ nước trong ngày.

Ngoài ra, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm tắm mà không cần kiêng cử gì như quan niệm của nhiều người. Tuy nhiên, cần tắm nhanh trong thời gian ngắn để làm sạch cơ thể và tốt nhất là không nên tắm bằng nước lạnh. Ngoài tắm, bệnh nhân có thể uống thêm các loại nước cam, chanh để cung cấp thêm vitamin C giúp cơ thể có sức đề kháng tốt hơn. Đồng thời, bệnh nhân cũng cần tránh ăn các loại trái cây có vị chua như thơm, bưởi, xoài, me, cóc, ổi, sấu, mơ… để tuyến nước bọt không bị kích thích, giúp bệnh sớm khỏi hơn.

Ngoài ra, điều quan trọng hơn là em có biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị, em cần đến BV để BS kiểm tra và kê thuốc thích hợp (giảm viêm), để phòng ngừa trường hợp xấu nhất là viêm tinh hoàn nặng cả 2 bên có thể để lại di chứng teo tinh hoàn và vô sinh sau này.

Thân,

BS Cao Thị Lan Hương
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn


Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:
› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn
› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh OnlineHỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn
› Hoặc https://www.facebook.com/alobacsi.vn123
› Để trò chuyện trực tiếp với bác sĩ, từ 17 -19g - Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

Nam Thai dương_6.5-3.6

Bạn cần biết

Đề phòng một số thuốc gây xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu và đi ngoài ra máu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7