Tâm lý - Tâm thần

Mã bệnh F32 là gì?

Bác sĩ ơi, Mã bệnh f32 là gì ạ? Thuốc Escitalopram sử dụng vài tháng hoặc lâu hơn có được không ạ? Bác sĩ ở bệnh viện Cần Thơ nói uống thuốc này gây mờ mắt. Bác sĩ cho cháu hỏi triệu chứng mờ mắt là tác dụng phụ tạm thời hay ảnh hưởng vĩnh viễn ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

F32 là mã ICD 10 của bệnh lý rối loạn trầm cảm, ở mức độ từ nhẹ đến nặng, đặc trưng bởi tính khí sầu muộn và/hoặc từ chối những nguồn vui vốn có kéo dài trên 2 tuần.

Escitalopram được chỉ định trong điều trị trầm cảm và rối loạn lo âu, thuộc nhóm SSRI, có tác dụng cân bằng các hợp chất tự nhiên (serotonin) bên trong não. Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc bao gồm đau đầu, buồn nôn, ngủ gà hoặc mất ngủ… Thuốc có thể gây tăng nhãn áp, gây nhìn mờ, đau đầu ở một số cơ địa. Tuỳ mức độ nghiêm trọng của tăng nhãn mà tổn thương có thể hồi phục hoặc gây giảm thị lực vĩnh viễn.

Do đó khi sử dụng cần thận trọng và cân nhắc, đối với việc giảm liều và ngưng thuốc cũng phải tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:
Trầm cảm là một loại rối loạn ảnh hưởng tới tâm trạng, gây ra cảm giác buồn bã và mất hứng thú liên tục, đây không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối. Trầm cảm ảnh hưởng tiêu cực đến các cảm nhận, suy nghĩ và hành xử. Người bệnh có thể gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động thường ngày và đôi khi họ cảm thấy cuộc sống này không đáng sống nên dẫn đến tự tử để giải thoát.

Trầm cảm không dễ dàng thoát ra được và đây không chỉ là tâm trạng chán nản trong vài giờ mà điều trị căn bệnh này cần nhiều thời gian và công sức.

Bệnh trầm cảm được chia làm 3 mức độ là trầm cảm nhẹ, trầm cảm vừa và trầm cảm nặng. Trong đó trầm cảm nặng là giai đoạn khó chữa và nguy hiểm nhất, cần phải kiên trì điều trị.

Hiện tại thì phương pháp điều trị hội chứng trầm cảm này vẫn còn rất hạn chế, chỉ có thể trị liệu tâm lí và can thiệp thuốc. Vậy nên, điều cần thiết hơn cả là phòng tránh  trước khi nó xảy ra như kiểm soát căng thẳng, yêu bản thân hơn, thường xuyên trò chuyện thân mật với gia đình và bạn bè đặc biệt là trong giai đoạn khủng hoảng. Đặc biệt là phải điều trị ngay khi phát hiện những dấu hiệu dù là nhỏ nhất.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường