Tin Y tế

Lý do cô bé 11 tuổi làm đủ cách tăng cân khiến nhiều người cảm động

Để đủ cân nặng hiến tủy cứu cha khỏi ung thư, cô gái nhỏ Trung Quốc đã ăn uống điên cuồng trong hơn một tháng.
Lần gần đây nhất đến thăm bố, Zhenzhen đã giơ ngón cái lên qua cửa kính thể hiện sự quyết tâm cùng bố chiến đấu với căn bệnh trong ca mổ tới. Ảnh: Scmp

Hai năm trước, bố cô bé là anh Luo Changming bị chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu myeloid cấp tính. Kể từ đó, gia đình anh đã tốn hơn 200.000 nhân dân tệ mỗi ngày vào hóa trị nhưng tình trạng bệnh không mấy cải thiện.

Đầu năm nay, các bác sĩ nói với anh Luo rằng ung thư này có thể chữa được bằng việc ghép tủy. Thường người hiến tốt nhất là người thân nhưng bố mẹ Luo thì quá già còn cô em gái duy nhất lại không phù hợp. Chỉ còn một người là cô con gái Zhenzhen.

Mẹ cô bé, chị Luo Xiaolan, kể: "Tôi hỏi con 'giờ con là người duy nhất có thể cứu bố. Con có muốn làm việc đó không?' và con bé nói chắc nịch: 'Có. Con không sợ gì hết".

Các bác sĩ nói với gia đình Zhenzhen rằng cô bé hợp để hiến tủy cho bố nhất nhưng em lại quá gầy, chỉ 29kg - nhỏ hơn hầu hết bạn bè cùng tuổi. Người hiến tủy phải có cân nặng ít nhất bằng một nửa người nhận để đảm bảo họ đủ sức khỏe để chịu được ca mổ.

Vốn là người kén ăn, từ khi biết điều này, Zhenzhen bắt đầu ăn uống nhiều nhất có thể để tăng cân. "Thỉnh thoảng con bảo tôi rằng cháu không muốn ăn gì nữa nhưng khi tôi hỏi 'Con muốn cứu bố chứ?' thì cháu lại cố gắng ăn thêm", người mẹ kể.

Trong vòng hơn một tháng, Zhenzhen đã đạt 33,5 kg. Sau một loạt các xét nghiệm, các bác sĩ hy vọng việc ghép tủy có thể thực hiện vào tuần sau.

Theo Vương Linh - VnExpress

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

Đọc nhiều