Logo Alobacsi

Lưu ý khi tiêm insulin và các loại thuốc điều trị đái tháo đường

Quan tâm
10/02/2018 16:17
Tiêm insulin và sử dụng thuốc điều trị là những biện pháp phổ biến để quản lý và điều trị bệnh đái tháo đường. Bạn đã biết các biện pháp này được sử dụng như thế nào và cần những lưu ý gì.
Tiêm insulin là biện pháp giúp kiểm soát đường huyết

Tiêm insulin và thuốc điều trị đái tháo đường

Tiêm insulin là biện pháp giúp cung cấp thêm insulin cho cơ thể, nhằm giúp cơ thể chuyển hóa lượng đường trong máu. Tuy nhiên, việc tiêm insulin cũng được phân loại dựa theo tác dụng của chúng. Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, có insulin có tác dụng nhanh, nó có tác dụng ngay sau khi được tiêm khoảng 5 phút và kéo dài 4 tiếng sau đó. Ngược lại, insulin tác dụng kéo dài lại cần tới 10 giờ mới có tác dụng và có thể kéo dài trong 1 ngày.

Trung tâm Y tế Đại học Maryland cho biết, có 6 loại thuốc uống điều trị đái tháo đường. Hầu hết các loại thuốc này được sản xuất với công dụng làm tăng sự nhạy cảm của cơ thể đối với insulin. Chỉ một số ít trong đó được nghiên cứu để làm giảm lượng đường trong máu, hoặc ức chế khả năng hấp thu tinh bột của cơ thể

Tác dụng phụ


Tiêm insulin có thể gây hạ đường huyết và dẫn đến một số triệu chứng như: Nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, mờ mắt, khó thở và nhịp tim nhanh… Trong khi đó, các loại thuốc điều trị đái tháo đường như: Metformin, GLP-1 inhibitors, medlitinides và chất ức chế alpha-glucosidase… lại có thể gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Trung tâm Y tế Đại học Maryland còn cảnh báo, uống thuốc điều trị đái tháo đường Thiazolidinediones thậm chí có thể gây phù, tăng cân, tổn thương gan và có nguy cơ bị suy tim.

Tương tác

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ cho biết, dùng chung insulin và thuốc uống điều trị đái tháo đường có thể gây ra những tương tác thuốc. Cụ thể, Metformin, thiazolidinediones và glitazones có thể gây hạ đường huyết khi dùng cùng với insulin. Chất ức chế alpha-glucosidase, chẳng hạn như acarbose, có thể gây hạ đường huyết khi dùng chung với các loại thuốc đái tháo đường khác. Ngoài ra, uống Albuterol và beta-blockers có thể tương tác với insulin gây khó khăn trong việc xác định lượng đường trong máu.

Lợi ích

Insulin dạng tiêm và thuốc điều trị đái tháo đường đều có chung một công dụng chính là kiểm soát lượng đường trong máu ở mức ổn định. Một số loại thuốc đái tháo đường như: Metformin và thuốc ức chế DPP-4, thậm chí còn giảm nguy cơ bị hạ đường huyết và tăng cân.

Các thuốc chứa chất ức chế alpha-glucosidase và insulin cũng được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tăng huyết áp, thuốc ức chế DPP-4.

Theo Quang Tuấn - Healthplus/ Livestrong
 

Hoang mang vì thuốc tim mạch chứa chất gây ung thư

Cục Quản lý dược - Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc về việc thu hồi thuốc sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical - Trung Quốc sản xuất.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7