Y học Cổ truyền

Lưu ý khi sử dụng cóc chữa bệnh gan

Con cóc là vị thuốc “thần kì” với nhiều BN mắc bệnh gan. Tuy nhiên cũng có rất nhiều rủi ro xảy ra nếu không biết cách sử dụng vị thuốc này.
Con cóc (Hình minh họa: krcu.org)
Con cóc (Hình minh họa: krcu.org)

Con cóc có tên khoa học Bufo melanostictus Schneder, thuộc họ Cóc - Bufonidae. Cóc được dùng làm thuốc trong đông y ở Việt Nam từ rất lâu đời, từ thế kỷ 14 dưới thời danh y Tuệ Tĩnh và đã được ghi chép thành tài liệu. Bộ phận dùng làm thuốc của cóc bao gồm: nhựa cóc (thiềm tô), thịt cóc (thiềm thừ) hoặc cả con cóc sau khi bỏ phủ tạng, đốt tồn tính.

Theo bác sĩ Trần Văn Năm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, trên thực tế, có một số bệnh nhân sau khi được chẩn đoán mắc bệnh gan nặng như ung thư gan, xơ gan, được bệnh viện trả về nhà và sau đó tự ý sử dụng một số con hoặc cây thuốc (trong đó có cóc), một thời gian sau bệnh ổn định: ăn uống tốt hơn, sức khoẻ cải thiện, trở lại công việc làm trước.

Tuy nhiên, không phải mọi người đều được may mắn như trên nếu không thực hiện một liệu pháp chăm sóc tốt. Trên lâm sàng, qua theo dõi những trường hợp may mắn thoát khỏi bàn tay "tử thần", đa số có thực hiện việc thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý như thay đổi lối sống, tư duy tích cực, vận động, tập thể dục vừa sức và uống thuốc đầy đủ.

Riêng thịt cóc là một chất có giá trị dinh dưỡng rất cao (thịt cóc chứa 53,37% protid, 12,66% lipid, ít glucid, 23,56% tro và 4,18% độ ẩm), phù hợp với người bệnh gan đang bị thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bản thân cóc có khá nhiều độc tính, có thể gây nguy hại cho tính mạng con người nằm ở da, gan, mật và trứng của loài vật này, bởi vậy trong lúc chế biến cần lưu ý không để tiếp xúc với các chất độc đó

Theo các chuyên gia y học cổ truyền, đối với người bệnh gan nặng (ung thư, xơ gan), để chăm sóc có hiệu quả, cần thực hiện liệu pháp toàn diện. Đặc biệt, bệnh nhân nên có sự theo dõi của thầy thuốc có kinh nghiệm khi muốn sử dụng một loại cây thuốc, con thuốc điều trị bệnh cho bản thân.

Theo VTV

Tin liên quan

Mới cập nhật