Tai - Mũi - Họng

Lưỡi nổi nốt trắng cộm, không đau, bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu là nữ, năm nay 21 tuổi. Hôm nay phát hiện trên lưỡi cháu nổi 3 nốt màu trắng cộm, không đau. Cháu có cạy thử nhưng không có cảm giác liệu đó có phải là biểu hiện của ung thư lưỡi không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Hình ảnh em gửi về có độ phân giải thấp, bác sĩ không nhìn rõ được đốm trắng trên lưỡi của em. Hơn nữa, không ai có thể khẳng định đây là biểu hiện sớm của ung thư hay không chỉ qua 1 lần nhìn, bác sĩ phải dựa vào nhiều thông tin về tiền sử bệnh, quá trình phát hiện và sự phát triển của các tổn thương trên, kết hợp thăm khám trực tiếp và xét nghiệm nếu cần.

Nếu lo lắng nhiều thì em có thể khám chuyên khoa Tai Mũi Họng là phù hợp nhất. Trong trường hợp các nốt kia không gây khó chịu gì thì em có thể chờ thêm vài tuần, nếu nó tự mất đi thì chắc chắn không phải ung thư rồi, thường đó chỉ là nhiệt miệng mà thôi.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Hạn chế nhiệt miệng trong những ngày nắng nóng như thế nào?

>>Niêm mạc miệng xuất hiện cục thịt dư, có phải nhiệt miệng?

Nhiệt miệng, hay loét áp-tơ, là một vết loét ở vùng miệng hoặc vết rộp nhỏ, có màu trắng, vàng hoặc đỏ bao quanh. Chúng phát triển trên các mô mềm trong miệng hoặc ngay trên nướu. Không giống với herpex ở môi, những vết này không xảy ra trên bề mặt môi và không lây lan.

Thông thường những loại viêm loét nhẹ chỉ cần uống kháng sinh, vệ sinh răng miệng, giảm đau, chống dị ứng, tăng cường sức đề kháng, bổ sung sinh tố nhóm B là khỏi trong vòng 10 ngày.

Nhưng đôi khi có những nhiễm trùng nặng như áp xe vùng miệng sâu, viêm tấy lan tỏa hay gặp ở những vùng dưới lưỡi, dưới hàm, bên hầu kèm theo toàn thân suy nhược, nhiễm khuẩn nặng thì cần phải cấy máu nếu nghi ngờ nhiễm khuẩn huyết và phải làm kháng sinh đồ.

Trường hợp lở loét tái phát nhiều lần hoặc kéo dài không khỏi có kèm theo các triệu chứng toàn thân khác như mệt mỏi, gầy (sút cân), biếng ăn, có những biến chứng tại chỗ như sưng thành một đám cứng không có giới hạn, chảy máu hay có những dấu hiệu của nhiễm trùng nặng như môi khô, lưỡi bẩn, mạch nhanh, sốt cao thì cần đi khám để xác định số lượng, vị trí, kích thước, mật độ màu sắc, bờ của tổn thương liên quan đến tổ chức ở dưới, tính chất xuất tiết của tổn thương, cần thiết sẽ sinh thiết làm xét nghiệm tế bào học để chẩn đoán.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều