Vitamin

Lợi ích và 3 loại thực phẩm giàu vitamin K

Vitamin K thường được gọi là vitamin đông máu, là một chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương, khả năng nhận thức và tim.
Vitamin K cực kỳ quan trọng cho sức khỏe. Ảnh: Chews Your Health.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất dinh dưỡng này giúp duy trì xương chắc khỏe. Giờ đây, một nghiên cứu mới phát hiện, lượng vitamin K thấp trong cơ thể có liên quan đến việc hạn chế khả năng vận động, tăng nguy cơ mắc khuyết tật ở người cao tuổi.

Mới đây, các chuyên gia tại Đại học Tufts, Hoa Kỳ vừa thực hiện một nghiên cứu đầu tiên, đánh giá mối liên hệ giữa tác dụng sinh học của hàm lượng vitamin K, với khả năng vận động và nguy cơ mắc khuyết tật ở người lớn tuổi.

Theo các nhà nghiên cứu, mức vitamin K thấp có liên quan đến sự khởi đầu các bệnh mãn tính, dễ dẫn đến khuyết tật sau này.

Cơ thể con người cần vitamin K để tạo ra một protein đông máu, được gọi là prothrombin, rất quan trọng trong quá trình đông máu và chuyển hóa xương.

Thiếu hụt chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề, bao gồm kéo dãn thời gian đông máu, dẫn đến xuất huyết và chảy máu quá nhiều trong trường hợp bị chấn thương nghiêm trọng.

Các thực phẩm giàu vitamin K

1. Cải xoăn

Cải xoăn là vua thực phẩm chứa nhiều vitamin K, giúp đông máu nhanh và ngăn cơ thể chảy máu quá nhiều. Các chuyên gia nhận định, cứ 200g cải xoăn nấu chín sẽ cung cấp cho bạn khoảng 565 microgam (mcg) vitamin K.

2. Rau bina

Rau bina là một nguồn chất xơ, vitamin và khoáng chất tuyệt vời. Người ta nói rằng, tiêu thụ 150g rau bina nấu chín sẽ cung cấp cho bạn khoảng 444 mcg vitamin K.

3. Bông cải xanh

Loại rau họ cải này là một nguồn vitamin K và C, folate tuyệt vời. Bông cải xanh cũng chứa lượng chất xơ và kali cao, cũng tốt cho tim mạch. Tiêu thụ 200g bông cải xanh nấu chín sẽ cung cấp cho bạn 85 mcg vitamin K.

Theo Thế Giới Tiếp Thị
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật