Ma túy, thuốc lá, rượu...

Lo sợ, tim đập lúc nghe lúc không... sau khi dùng ma túy đá, em bị bệnh gì?

Bác sĩ cho em hỏi, Chỉ một lần sử dụng ma túy đá mà sức khỏe em kém, phải cấp cứu hồi sức. Nay đã ra viện rồi nhưng sao em cứ lo lắng sợ chết. Em đã không còn dùng nữa, nhưng trong người em cứ sợ sệt, tim đập bình thường nhưng có lúc nghe lúc không. Em thở cũng có khi nghe có hơi hám, có khi không nghe hơi hám đâu nữa. Không biết em có mất hơi không? Em có bị bệnh gì về đường hô hấp không?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ma túy đá. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ma túy đá. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Hiện nay, ma túy đã được xếp vào yếu tố nguy cơ Tim mạch - Hô hấp, tức là việc sử dụng ma túy làm tăng nguy cơ của bệnh tim mạch, tăng triệu chứng và làm trầm trọng thêm bệnh tim mạch. Triệu chứng tức ngực, khó thở sau khi sử dụng ma túy đá một thời gian có thể do tác dụng phụ của ma túy lên tim mạch, hô hấp, cũng có thể do lao lực, do thần kinh cơ...

Tuy nhiên, còn 1 nguyên nhân nữa cũng gây khó thở sau dùng ma túy đá, đó là yếu tố tâm lý - tâm thần. Và theo thông tin em cung cấp thì bác sĩ nghĩ nhiều đến khả năng em có vấn đề về tâm lý - tâm thần hơn là bệnh hô hấp - tim mạch, bởi vì em mới dùng ma túy đá 1 lần, đã nhập viện và bệnh ổn được cho xuất viện về, triệu chứng quan trọng nhất trong em là tình trạng lo lắng, sợ chết.

Hiện tại, em cần đến bệnh viện để kiểm tra, đăng ký khám chuyên khoa Tim mạch - Hô hấp, đo chức năng hô hấp, siêu âm tim, đo điện tim là có thể loại trừ nỗi lo về bệnh tim mạch, hô hấp. Khi đó, nếu cơ quan tim mạch và hô hấp bình thường thì em nên khám chuyên khoa Tâm thần để kiểm tra tình trạng tâm lý - tâm thần cho em và điều trị thích hợp sớm.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Ma túy đá hay còn gọi là hàng đá, chấm đá là tên gọi chỉ chung cho các loại ma túy tổng hợp, có chứa chất methamphetamine và amphethamine được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau trong đó thành phần chính, phổ biến là methamphetamine.

Loại ma túy này được giới sử dụng gọi là "đá" vì hình dạng bên ngoài trông giống đá - là tinh thể kết tinh thành những mảnh vụn li ti, gần giống với hạt mì chính (bột ngọt) hoặc giống hạt muối và óng ánh giống đá. Ngoài dạng phổ biến trên, ma túy đá còn bán bất hợp pháp trên thị trường dưới các dạng cục, bột, viên nén. Đây là một loại ma tuý mới tồn tại dưới dạng thức tinh thể.

Một số biểu hiện hưng phấn khi sử dụng ma túy đá gồm:

- Cảm thấy khoẻ khoắn, lâng lâng sung sướng
- Tỉnh táo hơn và tràn đầy sinh lực
- Tăng ham muốn tình dục
- Tăng khả năng giao tiếp
- Không cảm thấy đói
- Thông thái hơn, tâm trạng tốt hơn
- Nhịp tim và huyết áp tăng
- Tăng thân nhiệt
- Giãn đồng tử
- Thở nhanh
- Khô miệng và khó nuốt, nếu nặng có thể gây tình trạng mất nước và sốt cao.

Bạn nên:

- Nhận sự giúp đỡ từ bác sĩ, tư vấn, nhóm hỗ trợ hoặc các chương trình hồi phục.
- Kiểm tra các vấn đề và áp lực dẫn đến việc lạm dụng thuốc của bạn.
- Cố gắng tránh xa những người và những nơi khiến bạn dễ sa vào việc sử dụng thuốc.
- Nhận biết rằng những trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng (như HIV, viêm gan) có xu hướng xảy ra ở những người tiêm thuốc và chia sẻ kim tiêm.
- Gọi cho bác sĩ nếu bạn run rẩy, bị kích ứng, cảm thấy yếu nhược, giảm cảm giác ngon miệng khi ăn và hoang tưởng.
- Hãy nhớ rằng bạn có những sự hỗ trợ. Bạn phải thừa nhận sự tồn tại của vấn đề và tìm kiếm sự hỗ trợ.
- Không được sử dụng thuốc bằng bất cứ giá nào.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường