Tin Y tế

Lộ nguyên nhân hàng loạt du khách ngứa "phát điên" khi đi tắm biển

Rất nhiều du khách đến tắm tại biển Thuận An bỗng dưng nổi nhiều mẩn ngứa trên cơ thể.
Mới đây, PV báo Người Đưa Tin nhận phản ánh của nhiều du khách khi đến tắm tại biển Thuận An, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc sau khi tắm ở biển này và quay trở về nhà thì trên cơ thể họ bỗng dưng nổi nhiều mẩn ngứa mà không rõ nguyên nhân.

Nhiều vết mẩn ngứa nổi trên cơ thể do bị loài sứa lửa "tấn công".

Chị Nguyễn Thị Hương (43 tuổi), một du khách bị nổi mẩn ngứa khi tắm ở biển Thuận An cho biết, vừa qua, chị cùng gia đình về biển Thuận An để tắm, trong lúc chị cùng người thân tắm thì cơ thể có cảm giác bị con gì đó ở dưới nước chích rất đau. Lúc lên bờ, chị có hỏi một số người dân thì được họ cho biết đó là con sứa lửa.

Theo chị Hương, sau khi quay trở về nhà chị đã tắm lại bằng nước sạch cùng xà phòng, tuy nhiên, đến tối cùng ngày thì trên cơ thể của chị bỗng dưng nổi rất nhiều mẩn ngứa khiến chị không thể chịu được.

"Ban đầu, những vết mẩn ngứa nổi trên cơ thể tôi chỉ nhỏ li ti, thế nhưng, sau khi tôi gãi thì những vết này càng lan rộng ra nhiều vùng khác và ngày 1 nặng hơn. Ngay sau đó, tôi đã đến cơ sở y tế để thăm khám rồi được bác sĩ cho thuốc bôi mấy ngày thì các vết mẩn ngứa dần biến mất", chị Hương chia sẻ.

Sứa lửa tiết ra những sợi dây mang tính axit gây mẩn ngứa.

Trong khi đó, anh Hồ Văn Mạnh (32 tuổi), một du khách khác cũng bị nổi mẩn ngứa khi đến tắm ở biển Thuận An cho hay, sau khi anh xuống biển Thuận An tắm và trở về nhà thì trên người anh nổi nhiều vết mẩn ngứa khiến anh không thể nào chịu được.

"Tôi càng gãi thì nó càng ngứa, ngứa đến "phát điên". Ngay lập tức, tôi đã chạy ra cửa hàng thuốc tây gần nhà để mua thuốc về bôi thì cảm thấy đỡ ngứa hơn", anh Mạnh nói thêm.

Liên quan đến vấn này, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Giàu, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An cho biết, lúc nắm được thông tin vụ việc, đơn vị cùng các cán bộ y tế ở huyện đã về lấy mẫu nước để kiểm tra, thẩm định.

"Sau khi vào cuộc kiểm tra và tham khảo ý kiến của nhiều bà con, thì chúng tôi phát hiện nguyên nhân dẫn đến tình trạng du khách đến tắm biển rồi bị mẩn ngứa trên cơ thể là do loài sứa lửa. Hàng năm, cứ đến mùa sinh sản thì tình trạng này lại xuất hiện vài ngày. Hiện tình trạng trên ở biển Thuận An đã chấm dứt", ông Giàu nhấn mạnh.

Trong khi đó, nhằm làm rõ một số đặc tính của loài sứa lửa, trao đổi với PV, PGS.TS Võ Văn Phú, bộ môn Tài nguyên & Sinh vật môi trường - khoa Sinh học, trường đại học Khoa học Huế thông tin, loài sứa lửa là một trong những loài sống nổi, trên cơ thể của loài này tiết ra những sợi dây mang tính axit dùng để bảo vệ cơ thể của nó.

"Rất có thể trong lúc các du khách đang tắm biển thì bị dính những sợi dây axit kia dẫn đến bị mẩn ngứa chứ nó cũng không gây ảnh hưởng gì lớn. Chính vì thế, lúc đi tắm biển mọi người nên tránh những vùng té nước vào và những vùng biến động khi có giông", ông Phú nói.

Theo Người Đưa Tin
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật