Logo Alobacsi

Lo lắng con bị ADHD?

Con trai tôi 22 tháng , chỉ mới nói được một hai từ, hoạt động suốt ngày tới khi đi ngủ. Đêm ngủ không sâu, hay trằn trọc và rất dễ thức giấc.
Đi ra ngoài thì hay chạy loạn xạ, không phân biệt người quen người lạ. Tôi hiện đang sống ở Đà Nẵng, xin hỏi nên đưa con đi khám ở đâu để phát hiện con có bị ADHD hay không.

Chào bạn,

Qua chia sẻ của bạn, con trai bạn mới được 22 tháng tuổi hoạt động suốt ngày tới khi đi ngủ, đêm ngủ không sâu, hay trằn trọc, rất dễ thức giấc. Đây là một hiện tượng xuất hiện ở một số trẻ nói chung.

Trong độ tuổi này, trẻ thích hoạt động mạnh nên tối đến trẻ có giấc ngủ không sâu. Việc trẻ hoạt động liên tục như vậy có ảnh hưởng như thế nào tới trẻ thì cần phải xác định rõ để có những chẩn đoán, can thiệp phù hợp với trẻ.

Những thông tin bạn đưa ra chưa đủ để chúng tôi có thể biết được tình trạng của con bạn liên quan đến chứng ADHD hay chỉ là sự mất tập trung ở trẻ. Vì vậy, chúng tôi cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản nhất về chúng ADHD để bạn theo dõi xem bé có những biểu hiện này không. Nếu bé có nhiều biểu hiện triệu chứng này thì bạn cần đưa bé đi kiểm tra để xác định tình trạng của bé.

Các biểu hiện của chứng tăng động giảm chú ý (ADHD):

- Tăng vận động: Bé múa tay múa chân, chạy nhảy liên tục, đang làm việc này chuyển ngay sang việc khác. Ở lớp bé không thể ngồi yên một chỗ như các bạn khác và thường xuyên phải đụng vào bạn này, chọc phá bạn kia. Bé thường không lúc nào nghỉ ngơi tay chân.

- Giảm chú ý: Bé khó tập trung trong học tập, làm việc, sinh hoạt, kể cả lúc vui chơi. Bé dễ bị phân tâm bởi các kích thích xung quanh, không để ý nghe người khác nói chuyện, khó tập trung làm bài tập, hay để quên và làm thất lạc đồ đạc.

Hai biểu hiện này sẽ phối hợp và biểu hiện cùng nhau, mức độ thể hiện nhiều hay ít tùy từng trẻ. Có trẻ chủ yếu bị tăng động, có trẻ chủ yếu bị giảm chú ý.

Với trường hợp của bé, để kiểm tra xem con có mắc chứng ADHD hay không, gia đình cần cho con đi khám tại các bệnh viện nhi khoa tại Đà Nẵng để kiểm tra lâm sàng về mặt y học xem có nguyên nhân nào về mặt cơ thể như cấu tạo bộ phận phát âm, đặc điểm của não, hệ thần kinh dẫn đến vấn đề chậm nói, ngủ không sâu giấc hoặc hành vi hiếu động của bé.

Ngoài ra, bạn có thể đưa con đến các trung tâm hỗ trợ tâm lý để được các chuyên gia kiểm tra, đánh giá về mặt tâm lý xem bé có mắc phải rối nhiễu nào về mặt tâm lý, mức độ phát triển ngôn ngữ và có những tư vấn phù hợp để giúp bé phát triển tốt hơn.

Mặt khác, bé mới chỉ nói được một hai từ và chưa phân biệt được người lạ người quen, đây cũng là một dấu hiệu của chậm phát triển ngôn ngữ.

Thông thường, khi trẻ 22 tháng tuổi, về ngôn ngữ trẻ có thể nói được khoảng 25 từ. Trong đó, trẻ biết gọi tên người và đồ vật, dùng từ để chào tạm biệt, ít nhất 2 từ diễn tả hành động, từ để hỏi hay từ chối.

Trẻ có thể bắt chước cụm 2 từ và không dùng một cách ngẫu nhiên. Người tiếp xúc với trẻ có thể hiểu câu nói của trẻ, ít nhất là 2/3... Như vậy, trong trường hợp con của bạn, bạn cũng nên kiểm tra để có can thiệp sớm cho con.

Chúc bạn và con thành công!

Theo Chuyên viên tâm lý Lại Thị Thu Thúy
Trung tâm hỗ trợ tâm lý cộng đồng SPC

Bạn cần biết

Mở "chiến dịch" triệt bán thuốc không toa

Kể từ tháng 4/2019, TPHCM chính thức thực hiện đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn. Trong đó tập trung 'đánh' mạnh vào việc kê đơn và bán thuốc kháng sinh không đơn - vấn đề nhức nhối bấy lâu nay.

Gynelast_17.4_23.4

Đối tác

Hỗ trợ 24/7