Chuyên đề

Liệu pháp thở oxy cao áp giúp lành vết thương nhanh hơn

Liệu pháp thở oxy cao áp (HBOT) là phương pháp làm lành vết thương thông qua việc hít khí oxy 100% ở áp suất cao hơn áp suất khí quyển bình thường.
Áp suất khí quyển bình thường là 1 Bar, khoảng xấp xỉ 76cm của áp suất thủy ngân ở mực nước biển. Nên một số áp suất cao hơn mức này được gọi là cao áp. Loại oxy ở áp suất cao này được gọi là oxy cao áp hoặc HBO.
 
HBOT làm tăng oxy hòa tan trong huyết tương, thông thường máu mang theo 19ml oxy cùng với hemoglobin (Hb) và 0,3ml trong số này được hòa tan trong huyết tương.
 
Nếu một người thở oxy 100%, thì sau đó mức độ oxy trong hemoglobin có thể tăng lên tới 20ml và trong huyết tương là 1,5ml. Tuy nhiên với HBO, hemoglobin được bão hòa với oxy và khối lượng của oxy mang theo trong huyết tương có thể tăng lên tới 6ml. Đó là sự gia tăng oxy hòa tan rất tốt cho cơ thể.

HBOT trong việc chăm sóc vết thương là dựa trên nguyên tắc sinh lý, nếu không có đủ lượng oxy cần thiết thì quá trình làm lành thông thường không thể diễn ra. Oxy đóng vai trò quan trọng trong mọi giai đoạn chủ yếu của việc chữa lành vết thương.

 
AloBacsi.vn
Theo Sức khỏe & Đời sống/ Medindia

Mới cập nhật

 • cho nha da tiem phong ma lai co nhung dau hieu cua benh dai

  Chó nhà đã tiêm phòng mà lại có những dấu hiệu của bệnh dại?

  Thưa bác sĩ, 8 ngày trước em bị chó nhà cắn, vết xước ở chân khoảng 2mm có chảy ít máu. Chó đã được tiêm phòng dại cách đây 4 tháng, 3 ngày gần đây con chó bắt đầu ăn ít, bỏ mứa thức ăn, hơi gắt gỏng, hay ngủ ở trong góc. Em không biết là vì nó đang bị viêm da nên có những triệu chứng như vậy hay là dấu hiệu của bệnh dại. Em có cần đi chích ngừa dại không?
  06/09/2019 11:25 Bệnh dại
 • nhung dieu can biet ve benh san dai heo

  Những điều cần biết về bệnh sán dải heo

  Bệnh sán dải heo do tác nhân gây bệnh là Taenia solium, taenia asiatica. Sán trưởng thành ký sinh ở ruột non người (người là ký chủ vĩnh viễn), nhờ các giác hút và móc, sán bám vào niêm mạc ruột ở đoạn trên hỗng tràng, là nơi có sẵn các chất dinh dưỡng dễ hấp thu.
  06/09/2019 08:20 Giun - Sán