Cơ - Xương - Khớp

Liệt tay, kỹ thuật chuyển dây thần kinh từ xa áp dụng khi nào?

Trong phẫu thuật điều trị liệt đám rối thần kinh cánh tay, kỹ thuật chuyển dây thần kinh từ xa bằng kỹ thuật vi phẫu được áp dụng trong trường hợp nào? Chuyển gân, ghép cơ thì áp dụng khi nào ạ?
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,
Chuyển gân được thực hiện trong hai trường hợp:

- Trường hợp thứ nhất: liệt thần kinh đến muộn, cơ đã tổn thương, thoái biến, không thể chuyển ghép thần kinh phục hồi. Đối với chuyển gân cơ, thường bệnh nhân được chuyển gân để phục hồi chức năng, bác sĩ cũng đánh giá gân nào còn, chức năng của gân đó hiện tại tốt hay không. Vì khi chuyển gân, chuyển cơ thì cơ chuyển qua phải đạt sức cơ nhất định thì chuyển qua mới đạt được hiệu quả.

- Trường hợp thứ hai: những bệnh nhân sau khi chuyển thần kinh đã phục hồi thì lấy phần gân cơ đã phục hồi đó chuyển cho các chức năng bị mất mà chức năng cũ của người bệnh cũng không ảnh hưởng.

Vấn đề chuyển ghép cơ tự do:

Khi chuyển gân cơ tại chỗ không phục hồi được mới đặt ra vấn đề ghép cơ, chủ yếu thường dùng phương pháp ghép cơ thon tự do có nối mạch máu và thần kinh để khuỷu tay có thể gấp lại được.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:
Các dấu hiệu và triệu chứng của đám rối thần kinh cánh tay có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vị trí chấn thương. Thông thường chỉ một cánh tay bị ảnh hưởng.

Các thương tích ít nghiêm trọng

Tổn thương nhỏ thường xảy ra trong các môn thể thao đối kháng như bóng đá hoặc đấu vật, khi dây thần kinh cánh tay bị kéo căng hoặc bị chèn ép. Những triệu chứng thường là châm chích hoặc bỏng rát, có thể gây ra các triệu chứng sau:

Cảm giác như bị điện giật hoặc cảm giác nóng rát dọc suốt cánh tay.

Tê và yếu ở cánh tay.

Các triệu chứng này thường chỉ kéo dài vài giây hoặc vài phút, nhưng ở một số người có thể kéo dài trong nhiều ngày hoặc lâu hơn.

Các chấn thương nặng

Các triệu chứng nặng hơn do chấn thương làm tổn thương nghiêm trọng hoặc thậm chí làm rách hoặc đứt các dây thần kinh. Chấn thương nặng nề nhất của đám rối thần kinh cánh tay xảy ra khi rễ thần kinh bị tách (nhổ bật) khỏi tủy sống.

Các dấu hiệu và triệu chứng của chấn thương nặng có thể bao gồm:

Yếu hoặc không có khả năng sử dụng một số cơ của bàn tay, cánh tay hoặc vai

Hoàn toàn mất cử động và cảm giác ở cánh tay, bao gồm cả vai và bàn tay

Đau dữ dội

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.
BS.CK1 Nguyễn Cao Viễn
Bệnh viện Nhân Dân 115
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều