Đột quỵ

Liệt nửa người sau đột quỵ có nên xoa bóp không?

Tôi bị liệt nửa người sau cơn đột quỵ hồi tháng 3 năm ngoái, sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Xin hỏi bác sĩ, có bài tập hoặc phương pháp xoa bóp nào giúp cải thiện tình trạng của tôi không?
Tôi nghe nói có những người bị liệt nằm một chỗ nhưng sau đó vẫn hồi phục được nên tôi rất hi vọng. (Mai Thị Bảy - Quảng Nam)

Chào chị,

Việc phục hồi sau đột quỵ, thông thường người nhanh thì 3 tháng, có người lâu thì hơn cả năm. Vì vậy chị cần tin tưởng kiên trì tập luyện.

Trong y học cổ truyền, có nhiều phương pháp giúp bệnh nhân đột quỵ, tai biến hồi phục như: châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, dưỡng sinh.

Về xoa bóp, chị cần đến cơ sở y tế chính thống có úy tín thường là bệnh viện y học cổ truyền hoặc khoa y học cổ truyền của bệnh viện. Và việc phục hồi tính theo tháng chứ không tính theo ngày. Hãy tin tưởng và kiên trì để tập luyện.

Còn châm cứu cũng là phương pháp tốt.

Ngoài việc phục hồi vận động, việc xoa bóp, châm cứu còn giúp ngăn việc cứng khớp để người bệnh thực hiện được chức năng cơ bản của mình.

Bắt đầu từ 1/6 đến hết tháng 12/2018, AloBacsi phối hợp với nhãn hàng NattoEnzym của Công ty Dược phẩm Hậu Giang mở chuyên đề “Không còn nỗi lo đột quỵ” với tiêu chí: tư vấn - giải đáp câu hỏi hàng ngày, tổ chức các chương trình truyền hình trực tuyến, livestreams trò chuyện với bác sĩ về các vấn đề đột quỵ và tổ chức các sự kiện thực tế tại các TP lớn như TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ...

Mời bạn đọc có các thắc mắc về bệnh tim mạch, nội thần kinh, đột quỵ, tai biến... gửi câu hỏi về email: tuvan@alobacsi.vn để được TS.BS Trần Chí Cường, TS.BS Lê Văn Tuấn và ThS.BS Bùi Diễm Khuê tư vấn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

Đọc nhiều