Tim mạch - Huyết áp

Liên thất trước bị hẹp có cần uống Plavit hoặc Aspirin không?

Chào bác sĩ, Em 50 tuổi, liên thất trước bị hẹp 30-40% đang sử dụng Natto Ezym. Vậy có cần uống Plavit hoặc Aspirin không?
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào chị,

Hẹp mạch vành nhánh liên thất trước 30-40% là hẹp nhẹ, không đáng kể, thường không gây ra triệu chứng. Aspirin và plavix có hoạt tính chống ngưng tập tiểu cầu. Thuốc được chứng minh là có tác dụng giảm tỉ lệ tử vong của các bệnh nhân nhồi máu cơ tim, đồng thời ngăn ngừa cơn đau thắt ngực. Aspirin được chỉ định cho mọi bệnh nhân có hẹp đáng kể động mạch vành, bệnh nhân tiền sử nhồi máu cơ tim, hoặc những người có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim hoặc các biến cố tim mạch khác.

Tuy nhiên hai loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ trên dạ dày và gây chảy máu. Do đó, nếu bác sĩ tim mạch đánh giá nguy cơ bệnh tim mạch của chị không cao, không có hẹp đáng kể mạch vành thì chưa cần thiết phải sử dụng. Nên can thiệp vào lối sống (chế độ ăn, tập luyện) có hiệu quả cao hơn nhiều so với sử dụng thực phẩm chức năng hoặc các thuốc chống đông máu chị nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Bệnh hẹp mạch vành tim còn có các tên gọi khác như bệnh tắc, hẹp động mạch vành; bệnh thiểu năng động mạch vành; suy mạch vành.

Bệnh đặc trưng bởi sự xuất hiện của các mảng xơ vữa trong lòng động mạch vành. Những mảng xơ vữa này sẽ dày lên theo thời gian, làm thu hẹp lòng mạch, khiến lưu lượng máu về tim bị giảm sút, thậm chí ngưng trệ hoàn toàn. Cơ tim bị thiếu máu và oxy để hoạt động có thể gây ra đau thắt ngực, khó thở và nhiều biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, suy tim…

Có hai phương pháp điều trị bệnh hẹp động mạch vành tim (thiểu năng động mạch vành, suy mạch vành) là: sử dụng thuốc và phẫu thuật.

- Điều trị bằng thuốc

Một số loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị bệnh hẹp động mạch vành tim:

+ Thuốc hạ mỡ máu: có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, ngăn chặn sự phát triển của các mảng xơ vữa động mạch.
+ Thuốc chống đông liều thấp: giúp làm giảm đông máu, giảm nguy cơ đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim.
+ Thuốc chẹn beta, chất ức chế men chuyển ACE và thuốc chẹn kênh canxi giúp giảm huyết áp, giảm áp lực lên tim và giảm nhịp tim.
+ Thuốc giãn mạch giúp giảm nhanh biểu hiện đau thắt ngực bằng cách làm giãn các động mạch vành.

-
Phẫu thuật và can thiệp ngoại khoa

Phẫu thuật thường và các can thiệp ngoại khoa như nong mạch đặt stent, phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, ghép tim.. được chỉ định cho các trường hợp điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả.

Ngoài ra người bệnh cũng nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Cụ thể nên bỏ hút thuốc lá, tránh xa môi trường có nhiều khói thuốc, ăn các loại thực phẩm tốt cho tim mạch (như rau xanh, trái cây tươi, các loại ngũ cốc nguyên hạt, cá…), giảm chất béo, giảm muối, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao và hạn chế tối đa căng thẳng.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều