Thuốc

Lidocaine thoa miệng có thể gây hại

Thuốc lidocaine 2% dạng thoa miệng không nên dùng điều trị cho trẻ nhũ nhi và trẻ em khi đau do mọc răng vì có những nguy cơ trầm trọng.

Theo thông báo của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA): Mới đây đã có 22 trường hợp báo cáo những phản ứng nặng, kể cả tử vong, ở những bé nhũ nhi (đang còn bú) và trẻ nhỏ khi sử dụng dung dịch lidocaine 2% để điều trị đau miệng, mọc răng và viêm miệng hoặc do nuốt phải thuốc này.

Những thuốc có tác dụng giảm đau tại chỗ dùng để thoa vào nướu răng thật sự không cần thiết vì dễ bị thải sạch khỏi miệng chỉ sau vài phút. Khi dung nạp một lượng quá nhiều thuốc này ở trẻ nhỏ hoặc do nuốt phải có thể gây co giật, tổn thương não và tim mạch.

FDA yêu cầu trên hộp thuốc phải ghi rõ nguy cơ trên và các bác sĩ không ghi toa hoặc khuyến cáo dùng thuốc để điều trị đau do mọc răng. Phụ huynh và thầy thuốc nên theo khuyến cáo của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ điều trị đau do mọc răng như sau: cho bé ngậm vòng răng làm mát (để vào tủ lạnh một vài phút, không làm đông) hoặc thoa nhẹ vào nướu răng bé bằng ngón tay bạn để làm thuyên giảm triệu chứng đau.

AloBacsi.vn
Theo BS Mai Văn Bôn - Tuổi Trẻ/ Medscape

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • huong dan su dung thuoc corticoid

  Hướng dẫn sử dụng thuốc corticoid

  Corticosteroid (Corticoid) được sử dụng để làm giảm các vùng bị viêm của cơ thể, thuốc sẽ làm giảm sưng, đỏ da, ngứa và dị ứng trầm trọng hoặc các vấn đề về da, hen suyễn hoặc viêm khớp. Thuốc kháng viêm corticoid cũng có thể được sử dụng cho các điều kiện khác theo quyết định của bác sĩ.
  17/08/2019 13:41 Thuốc
 • luu y khi su dung khang sinh cho tre

  Lưu ý khi sử dụng kháng sinh cho trẻ

  Đối với trẻ em, do cơ quan liên quan đến việc hô hấp, chuyển hóa và đào thải thuốc chưa phát triển hoàn chỉnh, khả năng gây tai biến ở trẻ so với người lớn cao hơn nhiều. Đó là lý do phải rất thận trọng khi cho trẻ dùng kháng sinh.
  16/08/2019 14:35 Thuốc