Bv - Phòng khám Mắt

Lịch phẫu thuật mộng thịt là chờ chỉ định của bác sĩ hay người bệnh được yêu cầu?

Mẹ em đi khám được bác sĩ chẩn đoán bị mộng thịt (mắt kéo mây). Em muốn hỏi là vào ngày thứ 7 thì Bệnh viện Mắt có khám và phẫu thuật mộng thịt không ạ? Hay lịch phẫu thuật sẽ theo chỉ định của bác sĩ ạ? Em cám ơn. (Nguyễn Thị Cẩm Vân - vannguyen…@gmail.com)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chị Cẩm Vân thân mến,

Mộng thịt là tình trạng một màng trắng bao phủ giác mạc. Bệnh thường xảy ra ở những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Có 2 phương pháp phẫu thuật mộng mắt:

- Phẫu thuật cắt bỏ mộng đơn thuần, là phương pháp đơn giản, nhanh nhưng tỷ lệ tái phát rất cao 30 - 80%, nên thường chỉ áp dụng cho những trường hợp mộng mỏng, ít, ở người lớn tuổi. Có trường hợp tái phát dữ dội, tiến triển nhanh và nhiều hơn so với cả trước khi mổ, mộng đỏ rực lên gây kích thích, chảy nước mắt, kèm cộm xốn, dính mi cầu.

- Ghép mộng tự thân kèm với áp thuốc chống phân bào. Phương pháp này tốn nhiều thời gian hơn, trung bình cần khoảng 30 đến 45 phút cho một ca phẫu thuật, nhưng tỉ lệ tái phát rất thấp khoảng 1-2% và các trường hợp tái phát đều nhẹ và ít hơn trước khi mổ, một vài trường hợp phát hiện có dấu hiệu tái phát được dùng thuốc kháng viêm một thời gian thì bệnh lui hẳn.

Chi phí phẫu thuật cắt mộng mắt tại các cơ sở y tế có thực hiện phẫu thuật mắt là khoảng 500.000 - 1.800.000 đồng đối với phương pháp phẫu thuật đơn thuần và từ 2 - 3 triệu đồng đối với phương pháp ghép mộng tự thân kèm với áp thuốc chống phân bào.

Tùy tình trạng của mẹ chị mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Chị nên đưa mẹ đến Bệnh viện Mắt TPHCM khám và tư vấn, điều trị với bác sĩ.

Giờ làm việc tại Bệnh viện Mắt TPHCM như sau:

Khoa khám mắt:
Thứ 2 - Thứ 6: Sáng: 7g - 11g30; Chiều 13g - 16g; Ngoài giờ: 16g - 19g
Thứ 7 - Chủ nhật: Sáng: 7g - 11g; Chiều 13g - 19g
Khu khám 2
Thứ 2 - Thứ 6: Sáng 7g - 11g30; Chiều 13g - 16g
Thứ 7: Sáng: 7g - 11g30; Chiều thứ 7 và chủ nhật nghỉ

Như vậy, chị có thể đăng ký khám vào thứ 7. Thời gian phẫu thuật tùy thuộc vào nhiều yếu tố, thông thường nếu chị sử dụng BHYT thì chỉ áp dụng trong giờ làm hành chính, chị có thể sẽ chờ lịch thủ thuật từ bác sĩ. Nếu chị đăng ký dịch vụ sẽ rút ngắn và chủ động về thời gian khám, phẫu thuật hơn chị nhé.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, chị có thể liên hệ trực tiếp đến bệnh viện để được tư vấn:

Bệnh viện Mắt TPHCM
280 đường Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TPHCM
ĐT: 028 3932 5713 - 028 3932 6732
Email: eyehospialhcm@hcm.vnn.vn
Cấp cứu mắt 24/24

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường