Trầm cảm

Lê Bê La trải lòng về khoảng thời gian trầm cảm sau sinh

Nhớ lại khoảng thời gian bị trầm cảm sau khi sinh con, nữ diễn viên Lê Bê La cảm thấy may mắn khi ấy chị đã không gây ra sai lầm gì nghiêm trọng.
Làm mẹ là một thiên chức cao cả của người phụ nữ, tuy nhiên sau khi sinh con bất cứ người mẹ nào cũng có thể rơi vào trầm cảm. Không ngoại lệ, nữ diễn viên Lê Bê La cũng từng bị trầm cảm sau sinh.

Ngay khi đang quay talkshow Phụ nữ ngày nay, nữ diễn viên chia sẻ:“Cách đây 3 năm, khi mới sinh em bé, lúc đó tôi chỉ bị trầm cảm nhẹ thôi nhưng tôi cũng thấy mức độ của nó khá nguy hiểm rồi. Thời gian đó tôi rất dễ xúc động, không vừa ý điều gì dù chỉ nhỏ xíu cũng có thể làm tôi bực tức, khó chịu cả ngày. Lúc ấy chồng tôi đi làm về rất muộn, mà con quen hơi cha nên cứ khóc thét không chịu dừng. Điều đó làm tôi cảm thấy như muốn phát điên, đôi khi tôi còn nghĩ tới những điều tiêu cực nhất. Giờ nghĩ lại còn thấy sợ”, Lê Bê La nghẹn ngào nói.

Lê Bê La xúc động khi trải lòng về khoảng thời gian trầm cảm sau sinh.

Lê Bê La còn tiết lộ thêm cô đã tự mình cố gắng vượt qua cảm xúc tiêu cực, nhưng ngày hôm sau nó vẫn quay lại. Cô còn nghĩ lúc ấy dù rất hạnh phúc khi sinh con, nhưng vừa mang nặng đẻ đau vừa phải trông con một mình mà con lại khóc mãi khiến cô thấy áp lực, ấm ức.

Phải đơn độc khi vượt qua thời kỳ trầm cảm sau sinh nên Lê Bê La rất xem trọng việc có người thân bênh cạnh: “Thực ra có con rất là vui, nhưng nếu mình có người thân, nhất là chồng kề bên thì sẽ thấy đỡ hơn, hoặc là người chồng thương yêu mình thì sẽ làm cho mình giải toả được rất nhiều áp lực. Nhưng khi không có những điều đó thì người phục nữ sẽ cảm thấy bất mãn khiến tinh thần xuống cấp trầm trọng”.

Nữ diễn viên cho rằng việc có người thân san sẻ những gánh nặng cho người phụ nữ sau khi sinh để họ có nhiều thời gian nghỉ ngơi thì chuyện trầm cảm sau sinh sẽ được hạn chế rất nhiều.

Bác sĩ tâm lý Linh Trang cho rằng do ảnh hưởng từ thể chất suy yếu sau khi sinh nở cùng với áp lực gia đình hay xã hội, những người trong thời kì hậu sản rất nhạy cảm. Cũng là sinh con, cũng là khó khăn về vật chất hay tinh thần nhưng có người bị mức độ nặng, có người bị nhẹ, không có trường hợp nào không bị trầm cảm. Có những người vượt qua nhanh, nhưng cũng không ít người khó thoát ra được, thậm chí còn để lại di chứng sau này và tự gây nguy hiểm cho chính mình. Thay vì tự tìm cách giải quyết mâu thuẫn trong tâm hồn, phụ nữ sau khi sinh cần phải chia sẻ cho gia đình, người thân, đặc biệt là chồng. Tuyệt đối không được tự giải quyết hay giữ im lặng.

Việc tự vượt qua cảm xúc tiêu cực của Lê Bê La khiến mọi người lo lắng bởi điều này sẽ khiến cô cảm thấy đơn độc mỗi khi nhớ tới kỹ niệm sinh con.

Đồng thời, sự lan toả tình yêu thương trong cộng đồng cũng đóng vai trò quan trọng không kém khiến cảm xúc của phụ nữ sau khi sinh không bị dồn nén. Người phụ nữ cũng nên làm những điều mình thích và vận động cơ thể ở nhiều hình thức khác nhau để giải toả tinh thần.
Theo Thế Giới Tiếp Thị
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều