Logo Alobacsi

Lễ bàn giao Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ

Ngày 5/11/2018 có lẽ là một trong những thời khắc quan trọng trong đời sống của người dân 13 tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long. Bởi ngay chính mảnh đất Cần Thơ - trái tim của miền Tây, đã “khai sinh” ra một bệnh viện chuyên sâu về cấp cứu, điều trị đột quỵ. Đó là Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ.
Từ một mảnh đất trống thì nay sau 15 tháng xây dựng đã hình thành một bệnh viện chuyên sâu về đột quỵ trên khuôn viên 4.000 m2, có 60 giường nội trú (sau đó sẽ mở rộng ra khoảng 200 giường) với tổng kinh phí đầu tư khoảng 500 tỷ đồng. Có thể nói, Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ là “của hiếm” trong hàng loạt các công trình, được xây dựng với thời gian cấp tốc.

Tháng 7/2017, bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng của bệnh viện. Tháng 4/2018, bệnh viện cất nóc. Và đến ngày 5/11/2018 đã diễn ra lễ bàn giao công trình bệnh viện.

Sự thành công này không chỉ đến từ công sức của một người mà là một tập thể cùng chung nhịp đập trái tim với mong muốn mở ra nhiều cơ hội cứu sống bệnh nhân không may bị đột quỵ và bị trễ thời gian vàng để lên tận TPHCM.

benh vien dot quy tim mach can tho to chuc le ban giao - anh 1

benh vien dot quy tim mach can tho to chuc le ban giao - anh 2
Đoàn chuyên gia hàng đầu về thần kinh đột quỵ trên thế giới đến thăm và tham dự buổi lễ bàn giao Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ

TS.BS Trần Chí Cường - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ vui sướng dẫn đầu đoàn tham quan là những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp điều trị, tổ chức hệ thống cấp cứu đột quỵ: GS Karel Ter Brugge - “cha đẻ” ngành can thiệp thần kinh thế giới, GS.TS Phạm Minh Thông - người khai sinh ra ngành can thiệp thần kinh tại Việt Nam…

Ông giới thiệu từng chi tiết, ngõ ngách của bệnh viện. Từ phòng DSA, cấp cứu, phòng thực nghiệm trên động vật, đến hệ thống máy móc MRI 3T, monitor tổng, sàn được lót bằng chất liệu epoxy, không có đường ron giúp kháng khuẩn…

benh vien dot quy tim mach can tho to chuc le ban giao - anh 3

benh vien dot quy tim mach can tho to chuc le ban giao - anh 4
TS.BS Trần Chí Cường - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ cho biết việc nhận bàn giao bệnh viện là bước đi quan trọng đầu tiên giúp việc cứu sống người bệnh đột quỵ tại 13 tỉnh miền Tây thuận lợi hơn.

Mục sở thị công trình, các chuyên gia hàng đầu GS Karel Ter Brugge, Gralla Jan, GS Sirintara PongPech… đến từ đất nước có hệ thống cấp cứu đột quỵ tiên tiến nhất bậc nhất thế giới như Canada, Mỹ, Thụy Sĩ, Thái Lan không khỏi xuýt xoa thán phục khi Việt Nam đã có bệnh viện hiện đại, khoa học và chuẩn hóa quy trình cấp cứu đột quỵ ngang bằng với thế giới.

Thậm chí, có chuyên gia còn bày tỏ sự “ghen tỵ” khi hệ thống công nghệ, máy móc, kỹ thuật tại Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ còn nhỉnh hơn so với đất nước của họ.

Chia sẻ trong buổi lễ bàn giao, TS.BS Trần Chí Cường nhấn mạnh: “Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ sẽ là bệnh viện của người bệnh, vận hành vì người bệnh. Tất cả mọi người khi đến bệnh viện đều được tiếp đãi nồng hậu, không phân biệt giàu, nghèo, để không ai phải ra về vì không có đủ điều kiện chữa trị. Hy vọng rằng khi bệnh viện ra đời, những chuyến xe cấp cứu sẽ không còn cần thiết phải đến TPHCM nữa, góp phần giảm thiểu rủi ro khi bị đột quỵ”.

benh vien dot quy tim mach can tho to chuc le ban giao - anh 5
Ông Quốc Cường - Đại diện chủ đầu tư Công Ty TNHH Đầu Tư Y Tế Việt Cường

Ông Quốc Cường - Đại diện chủ đầu tư Công Ty TNHH Đầu Tư Y Tế Việt Cường xúc động nói: “Thời điểm hiện tại, bệnh viện đã hoàn thành 97%, một số hạng mục khác đang hoàn thiện để sớm đưa vào hoạt động. Vừa qua, Bộ Y tế đã thẩm định và có những lời khen dành cho bệnh viện. Đây là niềm vui, động lực rất lớn của các nhà đầu tư, anh em kỹ sư xây dựng công trình, vì nếu không có sự chung sức này thì bệnh viện không thể hoàn thành vượt tiến độ”.

Trong buổi lễ, TS.BS Trần Chí Cường cũng gửi lời tri ân đến các cơ quan ban ngành Cần Thơ, các nhà đầu tư Vietinbank, Siemens, Philips, Karofi,… đã tin tưởng đồng hành, chia sẻ để dự án Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thành công ngoài mong đợi. Đặc biệt là AloBacsi - đơn vị truyền thông chính thức của bệnh viện đã truyền tải thông tin nhanh chóng, chính xác, thiết thực đến với bạn đọc.

benh vien dot quy tim mach can tho to chuc le ban giao - anh 6
Ông Quốc Cường trao chìa khóa Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ cho TS.BS Trần Chí Cường...

benh vien dot quy tim mach can tho to chuc le ban giao - anh 7
Sau đó, TS.BS Trần Chí Cường cùng trao cho đại diện y bác sĩ của bệnh viện với lời hứa sẽ thực hiện tốt trách nhiệm của người thầy thuốc là cứu người.

benh vien dot quy tim mach can tho to chuc le ban giao - anh 8
GS Sirintara PongPech - Chủ tịch Hội Can thiệp Thần kinh thế giới 2015 - 2017

Cảm phục trước tấm lòng của bác sĩ Cường cũng như các cộng sự, GS Sirintara PongPech - Chủ tịch Hội Can thiệp Thần kinh thế giới 2015 - 2017 cho biết, trong thời gian sắp tới bà và các chuyên gia sẽ chung tay hỗ trợ về kỹ thuật điều trị để bệnh viện ngày một lớn mạnh, cứu chữa được nhiều người bệnh hơn nữa.

Dự kiến, Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ sẽ chính thức hoạt động vào tháng cuối cùng của năm 2018.

benh vien dot quy tim mach can tho to chuc le ban giao - anh 9

benh vien dot quy tim mach can tho to chuc le ban giao - anh 10
Đại diện Vietinbank...

benh vien dot quy tim mach can tho to chuc le ban giao - anh 11
...Siemens...

benh vien dot quy tim mach can tho to chuc le ban giao - anh 12
... Karofi đến tham dự buổi lễ với lời cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ, mang đến những điều tốt nhất đến cho người bệnh

benh vien dot quy tim mach can tho to chuc le ban giao - anh 13

benh vien dot quy tim mach can tho to chuc le ban giao - anh 14
Khách mời tham dự chụp hình lưu niệm cùng TS.BS Trần Chí Cường và BS.CK2 Phan Trịnh Minh Hiếu

Số lượng bệnh nhân đột quỵ hiện tăng cao. Bệnh có thể xảy đến với bất kỳ ai trong bất kỳ độ tuổi nào. Việt Nam có trung bình khoảng 200.000 người đột quỵ mỗi năm. Nhiều người tử vong và tàn phế do việc can thiệp nội mạch cấp cứu đột quỵ tại các bệnh viện còn hạn chế và thời gian nhập viện muộn. Riêng khu vực đồng bằng sông Cửu Long mỗi năm có khoảng 10.000 ca đột quỵ, tỷ lệ tử vong và tàn phế cao hơn TPHCM.

Vì vậy, Bệnh viện chuyên sâu cấp cứu, can thiệp đột quỵ được xây dựng tại Cần Thơ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, phục vụ nhu cầu cấp cứu, can thiệp đột quỵ cho người dân và giảm tải cho các bệnh viện khu vực TPHCM trong công tác điều trị.

Ngoài chất lượng chuyên môn cao, máy móc hiện đại, Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ (397 Nguyễn Văn Cừ nối dài, P. An Bình, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) còn đem đến nhiều điểm đặc biệt: Là cơ sở y tế tiên phong xây dựng phòng thực nghiệm trên động vật để y bác sĩ được thực hành trước khi ứng dụng cứu người, đầu tư ca nô để cấp cứu bằng đường thủy cho các bệnh nhân trong khu vực miền Tây…

Ngoài chức năng khám chữa bệnh, nơi đây được kỳ vọng là trung tâm đào tạo thực hành chuyên sâu cho các bệnh viện trong ngoài nước, tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế cho khu vực.


Phương Nguyên - Ảnh: Viết Hưởng
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7