Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Lấy nước tiểu bị muộn có ảnh hưởng kết quả xét nghiệm đạm niệu?

Được hỏi bởi Phạm Hưng - dhcas****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Em là nam, năm nay 21 tuổi. Khoảng 1 tháng trước em có đi khám và làm các xét nghiệm về thận như creatine, ure, soi cặn addis, siêu âm, xạ hình thận, và các xét nghiệm nước tiểu. Bác sĩ khám cho em nói tốt, không có gì nhưng trong xét nghiệm đạm niệu 24h nước tiểu có chút đạm 0.117g/24h. Bác sĩ nói là vết và chỉ cần 3 tháng làm lại một số xét nghiệm là được.

Em muốn hỏi là do trong lúc làm xét nghiệm đạm niệu 24h em làm không chính xác lắm là vì lúc đó em không nhớ chính xác giờ nước tiểu đầu tiên nên có lẽ em lấy nước tiểu bị muộn hơn khoảng 1-2h, tổng giờ lấy nước tiểu của em có lẽ khoảng 25-26h.

Như vậy kết quả cho ra có chính xác không ạ, và nếu sai lệch thì có nhiều và có cần làm lại không ạ? Ngoài ra nước tiểu em có bọt, khi uống nhiều nước thì đỡ hơn ạ.

Hiện em bị tăng huyết áp và vẫn đang điều trị bằng thuốc ạ. Em cảm ơn bác sĩ.
xet nghiem dam nieu la gi - anh 1
Xét nghiệm protein niệu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Lượng nước tiểu phải lấy chênh lệch nhau 1 giờ cũng không ảnh hưởng đến xét nghiệm đạm niệu 24 giờ đâu em, vì lượng đạm được tính ra là chia cho tổng thể tích nước tiểu lấy được.

Với lại, để giảm thiểu sai lệch thì bác sĩ lúc nào cũng yêu cầu em kiểm tra lại đạm niệu sau 3 tháng đó.

Hiện nay có 1 cách đơn giản hơn để kiểm tra tiểu vi đạm niệu, là xét nghiệm microalbumine niệu/creatinine niệu, chỉ cần lấy 1 mẫu nước tiểu bất kỳ buổi sáng mà thôi, tôi nghĩ là lần sau, bác sĩ sẽ cho em làm xét nghiệm này vì lượng đạm trong nước tiểu 24 giờ của em không nhiều.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Protein niệu là một trong các loại bệnh được xét nghiệm bằng nước tiểu nhằm để biết được những dấu hiểu về bệnh của bạn, và đặc biệt là bệnh về thận. Protein niệu có thành phần chính đó là albumin và glubolin.

Những trường hợp có thể làm gia tăng tạm thời nồng độ của protein trong nước tiểu nhưng không gây tổn thương thận bao gồm:

- Tiếp xúc với môi trường lạnh

- Sốt

- Tiếp xúc với nhiệt

- Căng thẳng về tình cảm

- Tập thể dục quá mức

Để giúp cho các bạn biết được khi nào bạn cần nên xét nghiệm đạm niệu, thì các bạn cần chú ý các vấn đề trên. Khi bản thân gặp khó khăn trong việc tiểu tiện, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định cho tất các bệnh đều xét nghiệm nước tiểu và đặc biệt là đối với các bệnh về thận. Bởi vì, trong nước tiểu có protein niệu, chính vì thế những người mắc bệnh sẽ không có những triệu chứng gì của bệnh, nhưng sau khi xét nghiệm protein niệu trong nước tiểu một cách thường xuyên thì bạn sẽ biết được về bệnh của bạn. Ngoài ra, nếu bạn xét nghiệm protein niệu dương tính thì bạn sẽ không bị gì về thận.

Thận lọc các chất thải từ máu trong khi giữ lại các thành phần cơ thể cần thiết bao gồm protein. Tuy nhiên, một số bệnh và hội chứng có thể khiến thận không lọc được protein, gây đạm trong nước tiểu.

Mặt khác, nếu bạn xét nghiệm protein niệu trong nước tiểu có chỉ số cao, thì bạn sẽ có triệu chứng bị bệnh thận, hay còn bị phù tay, phù chân và phù lưng hoặc nghiêm trọng hơn sẽ gây khó thở.

Xét nghiệm protein niệu là xét nghiệm thường qui có giá trị trong chẩn đoán xác định các bệnh lý tổn thương cầu thận (viêm cầu thận cấp, viêm cầu thận mãn, hội chứng thận hư...) và một số bệnh lý nội khoa khác có thể gây tổn thương thận (đái tháo đường, bệnh hệ thống, tăng huyết áp...). Tùy theo yêu cầu và tính chất bệnh lý mà người ta xét nghiệm protein niệu định tính hay định lượng.Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 5 doi pho nang nong cao diem o mien trung va mien bac

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5: Đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5 ngoài chủ đề đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc, các bác sĩ bệnh viện Nhân dân 115 sẽ chia sẻ về ung thư thận, lạm dụng corticoide tác hại ra sao; BS Ngọc Bình hướng dẫn cách chăm sóc khi trẻ bị chàm sữa...

Bạn cần biết

Đề phòng một số thuốc gây xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu và đi ngoài ra máu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7