Bệnh lao

Lao phổi đã điều trị tháng thứ 5 có được ăn uống chung?

Bác sĩ ơi, Bệnh lao phổi đã điều trị tháng thứ 5. Trong thời gian này ăn uống chung có còn lây lan cho mọi người không ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Bị lao phổi có được ăn cơm chung với gia đình? Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bị lao phổi có được ăn cơm chung với gia đình? Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Đối với lao phổi mới điều trị lần đầu, lao phổi nhạy thuốc, thường sau khoảng 2 tháng điều trị tấn công, bệnh nhân sẽ có đáp ứng lâm sàng tốt, xét nghiệm đàm âm tính và không còn khả năng lây nhiễm cho cộng đồng nữa.

Do vậy, nếu điều trị ở tháng thứ 5, đáp ứng tốt, đã chuyển sang giai đoạn duy trì, bạn không cần phải cách ly quá mức với mọi người, có thể ăn chung mâm và tiếp xúc không cần khẩu trang nữa bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Lao phổi là 1 bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn lao (Myobacterium tuberculosis) phát triển gây nên. Bệnh lao thường lây lan qua nói chuyện, hắt hơi, ho... Bệnh càng dễ mắc phải ở những người có sức đề kháng kém, đặc biệt là trẻ em.

Biểu hiện bệnh lao là ho, có thể kéo dài hơn 2 tuần, nhưng thông thường bệnh nhân lao hay gặp triệu chứng điển hình là ho khan, ho đờm, ho ra máu... Ngoài ra bệnh nhân lao thường bị sút cân trầm trọng, kém ăn, mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi vào ban đêm, đau ngực, đôi khi khó thở, cảm giác mệt mỏi, uể oải…

Điều trị lao phổi chủ yếu là sử dụng thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn lao. Tuy nhiên phải tuân thủ vào phác đồ điều trị của bác sĩ.

Uống thuốc đều đặn và làm đúng theo lời khuyên của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị bệnh. Sử dụng nhiều loại thuốc lao cùng một lúc để tiêu diệt vi khuẩn lao hiệu quả nhất và tránh việc nhờn thuốc.

Trong suốt quá trình điều trị lao, người bệnh cần ở cách ly so với người nhà và những người xung quanh để điều trị bệnh hiệu quả nhất, tránh lây lan cho người khác. Sau 1 thời gian điều trị bằng thuốc, người bệnh cần tiếp tục uống thuốc đều đặn để vi khuẩn lao được tiêu diệt hết.

Bệnh lao là bệnh rất nguy hiểm song có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Khi có dấu hiệu như: Ho kéo dài trên 2 tuần, người sút cân, sốt nhẹ vào buổi chiều, mệt mỏi chán ăn… hãy đến ngay các cơ sở y tế và bệnh viện chuyên khoa hô hấp để được phát hiện và điều trị kịp thời.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường