Những người có tên ”độc" và lạ thường sống thọ
4 5 24

Những người có tên ”độc" và lạ thường sống thọ

Một nghiên cứu gần đây của Mỹ cho thấy trong một số tình huống, tên của một người thực sự ảnh hưởng đến thời lượng sống của họ.

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Michigan đã phân tích thông tin của 3 triệu người qua đời từ năm 1802 đến 1970. Sau nhiều ngày phân tích, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người đàn ông da đen có tên lạ, ví dụ “Moses” sống thọ hơn ít nhất một năm tuổi so những người đàn ông da đen khác.

Những người có” tên” độc và lạ thường sống thọNhững người có” tên” độc và lạ thường sống thọ

Lisa Cook, nhà nghiên cứu của đại học Michigan cho biết, “Tuổi thọ nhiều hơn dù chỉ một năm cũng là điều đáng chú ý, ngay cả chỉ nhiều hơn 1/3 năm cũng đã là đáng kể”.

Cook cũng cho biết, phân tích này đã loại trừ tác động của yếu tố kinh tế xã hội như nền tảng gia đình, giáo dục, nghề nghiệp và các khía cạnh khác. Theo đó, nhóm rút ra kết luận về nguyên nhân của mối liên hệ giữa tên và tuổi thọ có thể đến từ văn hóa.

Theo các nhà khoa học, trong một xã hội với bầu không khí tôn giáo mạnh mẽ như nước Mỹ, những người được đặt tên đặc biệt như “Moses” nhận được sự kỳ vọng khá cao trong học tập hoặc các hoạt động khác. Họ cũng có nhiều khả năng xây dựng một mối quan hệ vững chắc với gia đình và bạn bè. Tất cả yếu tố này có thể giúp họ có cuộc sống lành mạnh và kéo dài tuổi thọ hơn so với mặt bằng chung.

Đồng thời, các nhà khoa học cũng đưa ra một lưu ý rằng, tên và tuổi thọ có thể liên quan với nhau song cũng bị chi phối bởi hoàn cảnh văn hóa nhất định của một xã hội tại một thời đại nào đó. Tên gọi cũng ảnh hưởng đến nhiều phương diện, do vậy trước khi đặt tên ''độc, lạ'' cho con, cha mẹ cần suy xét thật thấu đáo để không ảnh hưởng tới tương lai của con.

Theo Hà Kim - Công lý

 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm