Logo Alobacsi

Chế độ dinh dưỡng cho người lớn tuổi bị cao huyết áp?

07/09/2017 07:53
Mời bạn đọc cùng theo dõi những chia sẻ của TS.BS Đào Thị Yến Phi về chế độ dinh dưỡng cho người lớn tuổi bị cao huyết áp nhé!
Nhân buổi giao lưu trực tuyến "4 chuyên gia trên sàn tư vấn AloBacsi giúp bạn hưởng mùa trung thu: Ngon và Lành", nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương tranh thủ trao đổi về chế độ dinh dưỡng cho người lớn tuổi bị cao huyết áp với TS.BS Đào Thị Yến Phi. Mời bạn cùng theo dõi.


TS.BS Đào Thị Yến Phi (trái) và Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương (phải) trò chuyện bên lề buổi giao lưu 4 chuyên gia trên sàn tư vấn AloBacsi giúp bạn hưởng mùa trung thu: Ngon và Lành
Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương: Xin hỏi BS Yến Phi, với những người lớn tuổi có kèm theo bệnh cao huyết áp thì nên có chế độ dinh dưỡng thế nào là hợp lý?

TS.BS Đào Thị Yến Phi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm - ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch:

Xin chào nghệ nhân Bùi Thị Sương và bạn đọc AloBacsi,

Thông thường, huyết áp ở người già sẽ cao hơn người trẻ. Chẳng hạn như với người trên 70 tuổi huyết áp 140/90 mmHg có thể xem là bình thường nhưng nếu con số này ở người khoảng 30 tuổi thì được gọi là cao.

Có thể dùng thuốc để ngăn chặn cơn huyết áp cao nhưng chỉ là nhất thời. Cách sống lành mạnh và chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp kiểm soát căn bệnh này.

Người bị cao huyết áp cần nhớ nguyên tắc: Thứ nhất là giảm cân và mức cân nặng chuẩn, thứ 2 là giảm muối trong thức ăn, thứ 3 là giảm cứng mạch máu bằng các thực phẩm ít cholesterol.

Về nguyên tắc giảm cân: Đối với người lớn tuổi bị cao huyết áp chỉ cần duy trì đúng cân nặng hiện tại và giảm được lượng mỡ trong cơ thể là coi như thành công trong chuyện giảm cân rồi. Đối với những người trẻ bị cao huyết áp thì chắc chắn tế bào còn trẻ nên khả năng giảm cân tốt hơn.

Về nguyên tắc giảm muối, tức là giảm ăn mặn.

Thứ nhất, người Việt Nam có thói quen ăn mặn, theo khuyến cáo 1 ngày mỗi người chỉ nên ăn 5g muối, tuy nhiên theo điều tra khẩu phần ăn của nước ta thì hiện nay chúng ta ăn từ 10-15g/  ngày, đặc biệt là người miền Trung. Do đó, việc đầu tiên trong giảm ăn mặn là nên tập thói quen giảm dần nêm nếm muối trong bữa ăn.

Thực chất việc ăn mặn, ăn ngọt là thói quen, tức là khi chúng ta ăn mặn thường xuyên thì nhu cầu ăn mặn sẽ càng ngày càng tăng, giống như ăn cay hay ăn ngọt. Vì thế, khi đã có ý thức giảm mặn thì cần tập thói quen. Mỗi lần giảm một chút sẽ không thấy khó chịu, lâu dần chúng ta sẽ ăn nhạt dần.

Thứ hai, là khi ngồi trên bàn ăn, cần hạn chế đồ chấm, nếu kiêng luôn thì càng tốt. Việc này sẽ làm giảm đáng kể lượng muối trong khẩu phần ăn.

Thứ ba, với những người hay ăn bên ngoài cần đặc biệt lưu ý là nên bỏ tất cả nước dùng bởi muối hòa tan trong nước, mà ngoài muối thì trong nước dùng còn sử dụng bột nêm, bột ngọt… đều có thành phần natri. Ví dụ khi ăn phở thì người bị cao huyết áp không dùng nước mà chỉ ăn bánh phở, khi đó chúng ta đã loại được một số lượng muối trong khẩu phần ăn.

Nguyên tắc thứ 3 là giảm cholesterol trong khẩu phần. Cholesterol thực sự là một chất quan trọng vì nếu cung cấp thiếu thì gan sẽ “kích động”, làm việc nhiều hơn để sản xuất đủ lượng cholesterol cho cơ thể. Khi gan đã quen tốc độ sản xuất mà chúng ta bổ sung thực phẩm giàu cholesterol sẽ dẫn đến dư thừa.

Đặc biệt, những người ăn chay trường lại là đối tượng tăng cholesterol kinh khủng nhất và không điều trị được vì gan phải tự làm việc.

Do đó, muốn giảm cholesterol thì cách tốt nhất là ăn đủ lượng cholesterol trong khẩu phần, không cần kiêng cữ nhưng nên hạn chế các thực phẩm như lòng đỏ trứng, nội tạng (gan, tim, phèo, phổi, óc), mỡ thịt heo và thịt bò...

Cung cấp vừa đủ nghĩa là khoảng chừng 200miligam mỗi ngày. Như vậy nếu chúng ta ăn 100g thịt nạc một ngày thì không thiếu cholesterol. Việc chuyển hẳn sang chế độ ăn chay trường để tránh cholesterol đôi khi lại gây tác dụng ngược.

Ngoài ra, giảm cholesterol còn có nghĩa là không ăn mỡ đông đặc. Chẳng hạn như mỡ cá, mỡ heo để trong điều kiện nhiệt độ thường đặc lại thì đó là những thực phẩm giàu axit béo no sẽ tạo thành cholesterol nhiều hơn. Hay rất nhiều người nghĩ rằng ăn bơ thực vật sẽ không làm tăng cholesterol. Tuy nhiên, đây là chất béo đặc, nghĩa là chất béo đã được no hóa và chính nó sẽ làm cơ thể tăng sản xuất cholesterol.

Tóm lại, đối với chất béo, chúng ta cần ghi nhớ những gì đông đặc trong điều kiện nhiệt độ bình thường thì không ăn được.

Từ các nguyên tắc trên, người cao huyết áp có thể tự suy ra được, nếu ăn cơm trưa ở ngoài thì nên bỏ bớt nước canh, chỉ ăn rau thôi, đừng chấm hay chan thêm nước mắm, nước sốt… sẽ giúp ức chế được một phần nguy cơ làm tăng huyết áp.

Mong là phần giải đáp trên sẽ giúp được cô và bạn đọc AloBacsi. Trân trọng kính chào.

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Nhiễm HPV gây sùi mào gà liệu có dẫn đến ung thư?

Nhiễm HPV gây sùi mào gà liệu có dẫn đến ung thư?

Bạn đọc AloBacsi hỏi về việc nhiễm sùi mào gà có dẫn đến ung thư không, lao màng phổi, điều trị mề đay bằng oxy cao áp, tắm xong bị ngứa, trật xương bánh chè, suy thận mãn...

Hỗ trợ 24/7