Lão khoa

Lão hóa da - Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Ngày nay, chị em phụ nữ phải đối mặt với nhiều nguy cơ khiến cho làn da bị lão hóa. Đây cũng là vấn đề khiến không ít chị em phải trăn trở.
Lão hóa là một quá trình âm thầm bên trong kể từ khi chúng ta còn trẻ và chỉ khi bước vào độ tuổi trung niên, sự lão hóa đó được thể hiện rõ nét ra bên ngoài .

Tùy theo nguyên nhân và mức độ lão hóa da khác nhau sẽ xuất hiện những dấu hiệu. Ở độ tuổi 25 - 30, da bắt đầu khô đi, xuất hiện những đổi màu của da. Những thay đổi này tuy chỉ mới ở mức độ nhẹ nhưng nếu không quan tâm điều trị kịp thời thì cấu trúc da không chỉ tổn thương mà sẽ bị phá hủy, nám da sẽ xuất hiện rồi rất nhiều các bệnh lý về da cũng ảnh hưởng tới sức khỏe và thẩm mỹ.

Từ độ tuổi 30 trở đi, da mặt đã bắt đầu trùng xuống, có dấu hiệu chảy xệ và đến 45 tuổi, nếp nhăn trên da sẽ xuất hiện nhiều và sâu hơn, lỗ chân lông to và những đốm nâu thể hiện rõ rệt trên mặt.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, có nhiều nguyên nhân gây lão hóa da: có một số nguyên nhân bên trong chúng ta không thể tránh và thay đổi được. Tuy nhiên, các tác nhân bên ngoài hoàn toàn có thể kiểm soát bằng các biện pháp ngăn ngừa.

Bình thường cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra các chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại các gốc tự do. Tuy nhiên, khi các chất chống oxy hóa này suy giảm , các gốc tự do gia tăng, khi đó chúng sẽ phá hủy các tế bào khỏe mạnh, làm cho quá trình lão hóa xảy ra nhanh hơn bình thường, mà nguyên nhân từ những yếu tố dưới đây:

- Tia UV từ ánh nắng mặt trời: tia UV có trong ánh nắng mặt trời chính là kẻ thù của lão hóa da, chúng phá vỡ cấu trúc trong tế bào da, làm da dễ bị sạm đen.

- Ô nhiễm môi trường: khói bụi và ô nhiễm môi trường ở các thành phố lớn làm quá trình oxy hóa da nhanh hơn, giải phóng các gốc tự do gây hại cho da.

- Hút thuốc lá: Giống như ô nhiễm môi trường, các chất có trong thuốc lá sẽ thúc đẩy quá trình oxy hóa da, tăng quá trình lão hóa.

- Thiếu dinh dưỡng: Chế độ ăn thiếu các chất chống oxy hóa (vitamin E, Vitamin C, selenium,…) không những gia tăng sự lão hóa mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Chăm sóc da sơ sài: Làn da với sự chăm sóc ít ỏi chắc chắn sẽ lão hóa nhanh hơn. Ngoài làm sạch và dưỡng da thì bôi kem chống nắng đều đặn chính là mấu chốt để giữ làn da trẻ lâu.

Theo Tuấn Bảo - VTV

Tin liên quan

Mới cập nhật