Tin Y tế

Lào Cai: Mổ lấy thai cho sản phụ đang đi du lịch

Vừa qua, kíp trực của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai đã tiến hành phẫu thuật lấy thai cho 01 sản phụ, thai 35 tuần 6 ngày cho một sản phụ ở Hà Nội.

Với mong muốn được đi chơi, thư giãn trước khi sinh em bé, sản phụ T. và gia đình quyết định đi du lịch tại Sa Pa (Lào Cai). Nhưng sự việc bất ngờ xảy ra, chị T. bị vỡ ối và cả nhà hoảng hốt đưa chị T. vào Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai.

Qua thăm khám, thai phụ được chẩn đoán là thai IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) 35 tuần 6 ngày, ối vỡ non/ tiền sử chửa ngoài tử cung, sẩy thai (đã có 1 con 5 tuổi, thụ tinh ống nghiệm lần 3 mới có thai). Kíp trực hội chẩn và tiến hành mổ lấy thai, 01 bé trai nặng 2500 gram, khóc to khoẻ mạnh. Bác sĩ, kíp mổ, sản phụ và cả gia đình thở phào khi mẹ tròn con vuông.Những mối đe dọa khi đi du lịch trong thời gian mang thai?

- Do thời gian di chuyển dài, liên tục hoặc nếu không cẩn trọng va chạm hay do chen lấn xô đẩy, thai phụ dễ tăng nguy cơ dọa sảy và đẻ non. Đặc biệt là thai phụ có tiền sử dọa sảy, dọa đẻ non thì những chuyến du lịch xa sẽ rất nguy hiểm.

- Bên cạnh đó, du lịch tại nơi đông người có thể khiến thai phụ có sức đề kháng yếu dễ mắc các bệnh lây nhiễm hô hấp, dịch bệnh… Điều này không tốt cho thai nhi, nhất ở trong giai đoạn 3 tháng đầu với nguy cơ dị tật, bất thường thai tăng do tiếp xúc các nguồn bệnh từ virus, ký sinh trùng...

- Ăn uống bất tiện, không đủ chất hoặc dễ mắc các bệnh lý đường tiêu hóa như ngộ độc thức ăn, tiêu chảy, táo bón do thức ăn lạ hay không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm...

- Với những mẹ đang mắc các bệnh lý đặc biệt như: rau cài răng lược, rau tiền đạo, tiền sản giật, cao huyết áp, tim mạch... thì sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu đi du lịch xa trong thời gian mang bầu.

Các bác sĩ khuyến cáo các mẹ bầu không nên đi du lịch xa, đặc biệt là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

Đọc nhiều