Thời sự

Lần đầu tiên tại Việt Nam xuất hiện “tách trà thơm ngon đến lần pha thứ 6”

Chén trà là đầu câu chuyện. Mời nhau chén trà là để bắt đầu một lời tâm sự, để bàn chuyện làng, chuyện nước, thế thái nhân tình. Không thành trà đạo như Nhật Bản, không quá cầu kỳ như trà nghệ Trung Hoa, cũng không giản đơn như dòng trà đại trà của châu Âu, nghệ thuật uống trà Việt gói trong câu: “Uống trà là uống tình bằng hữu”. Nghệ thuật trà Việt cốt là tình người, tình bạn bè tâm giao, cốt ở sự giao hòa giữa con người với thiên nhiên, hơn cả một thứ đạo.
Phổ biến như vậy, nhưng chỗ đứng nào cho nghệ thuật pha trà của người Việt?

Đã từng đến tận làng gốm Nghi Hưng, Hàng Châu (Trung Quốc) để được chạm tay vào huyền thoại đất tử sa làm nên những bình trà nổi tiếng.

Đã từng bỏ nhiều ngày ròng quan sát, nghiên cứu chất đất và sự khéo léo của những nghệ nhân chỉ với bàn xoay đơn giản đã làm nên “những bình trà tròn đều hơn cả máy”.

“Thán phục nhất, chính là tuy chỉ nặn bằng tay nhưng nắp ấm khít kín đến độ lật ngược ấm mà vẫn không giọt nước trà nào chảy ra”.

Làm sao để nghệ thuật uống trà Việt chen chân vào làng thưởng trà thế giới?

Ông chủ Minh Long hào hứng mời các nhà báo tự tay pha những chén trà ngon sáng 16/7
Ông chủ Minh Long hào hứng mời các nhà báo tự tay pha những chén trà ngon sáng 16/7

Trải lòng về lý do dành nhiều tâm huyết để làm cuộc cách mạng về nghệ thuật pha trà, ông Lý Ngọc  Minh - cha đẻ của công ty gốm sứ Minh Long 1 vui mừng chia sẻ: Nếu ấm trà tử sa Trung Quốc nổi tiếng vì “giữ hương trà bền lâu, không hỏng” thì từ nay người Việt chúng ta đã có bộ trà Minh Long “giữ trọn hương vị thơm ngon đến lần pha thứ 6”.

Không cần cầu kỳ bày bàn trà đạo, cũng không lỉnh kỉnh hàng chục món như nghệ thuật thưởng trà Trung Quốc, chiếc hộp giấy hình chữ nhật dài hơn gang tay của công ty Minh Long “tích hợp 4 trong 1”: phin lọc, tách trà, bình hâm nước và cả nến để hâm giúp trà nóng ổn định.

Sáng tạo ra cách pha trà mới

“Đơn giản - pha nhanh - dễ làm”, người không biết gì về trà đạo, từ nay cũng có thể tự tay pha mời bạn hữu những tách trà “tuyệt hảo”. Tâm đắc nhất chính là, trà giữ vị dịu ngọt, không bị vị chát quá mức làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Cũng na ná nguyên lý làm nên phin cà phê sứ, bộ pha trà lần này có cây chặn lọc trà và đế hâm, giúp giữ trà nóng lâu ở "nhiệt độ vàng 80-90 độ C" để có chén trà ngon .

Tông màu vàng hoàng gia nhã nhặn kết hợp cùng màu men sứ trắng, sáng bóng và những hoa văn trang trí sắc sảo, vẽ bằng vàng 24K, bộ pha trà nghệ thuật mới của Minh Long toát lên vẻ “quyền quý, đẹp vĩnh cửu” mà ai ai nhìn một lần cũng muốn được sở hữu.

hòa mình vào không gian dìu dịu hương thơm của trà khiến cho tâm hồn trở nên thư thái, nhẹ nhõm, khác hẳn với cuộc sống xung quanh vốn ồn ào, tấp nập, đầy bon chen.
Cánh nhà báo thích thú học cách pha trà và đắm mình vào không gian dìu dịu hương thơm của trà Thiết Quan Âm

Hoàn toàn không giống hàng triệu bộ bình trà thương hiệu Minh Long đã xuất xưởng, bộ pha trà của Minh Long là một cuộc cách mạng, nét vẽ quyết định để hoàn thành bức tranh có tên “Nghệ thuật thưởng trà sành điệu của người Việt”.

“Chúng tôi không bán bộ ấm pha trà, chúng tôi trao tặng bạn cả một phát minh về cách pha trà mới, ghi tên Việt Nam vào danh sách quốc gia có nghệ thuật thưởng trà độc đáo”, cuối buổi họp báo sáng, ông Lý Ngọc Minh chia sẻ.

Hồng Tâm

Tin liên quan

Mới cập nhật