Phụ nữ

Lần đầu tiên phẫu thuật thành công nội soi 3D treo tử cung

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật thành công một trường hợp khó trong các kĩ thuật mổ nội soi tử cung.
Bệnh nhân hiện đã phục hồi hoàn toàn, tiểu tiện bình thường, thoải mái, không còn khối sa ra ngoài âm hộ.

Phẫu thuật thành công một trường hợp khó trong các kĩ thuật mổ nội soi phụ khoa. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.
Phẫu thuật thành công một trường hợp khó trong các kĩ thuật mổ nội soi phụ khoa. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Trước đó, bệnh nhân nữ Bùi Thị N. (55 tuổi, ở thôn Cổ Bi, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) vào viện vì bị són tiểu.

Bệnh khởi phát cách đây 3 năm, mỗi lần làm việc nặng xuất hiện khối sa ra ngoài vùng âm hộ, càng về sau khối sa càng ngày càng to và sau này gây són tiểu. Do đó, bệnh nhân N. đã vào Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 để điều trị.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tại khoa Sản (Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2) chẩn đoán là sa sinh dục độ III/són tiểu và chỉ định phẫu thuật nội soi 3D treo tử cung vào mỏm nhô.

Sau 3 ngày phẫu thuật, hiện nay, bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn, tiểu tiện bình thường, thoải mái, không còn khối sa ra ngoài âm hộ. Bệnh nhân chỉ đau nhẹ ngày đầu sau mổ, các ngày sau hoàn toàn không đau.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2, từ trước đến nay, chưa thấy báo cáo nào về phẫu thuật nội soi 3D treo tử cung vào mỏm nhô. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.
Theo Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2, từ trước đến nay, chưa thấy báo cáo nào về phẫu thuật nội soi 3D treo tử cung vào mỏm nhô. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Phẫu thuật nội soi với nhiều ưu điểm như: ít đau sau mổ, thời gian hồi phục và trở lại công việc thường ngày nhanh, thời gian nằm viện ngắn, chi phí điều trị giảm, ít tai biến hơn, sẹo mổ nhỏ… đã được áp dụng để thực hiện các phẫu thuật điều trị các bệnh phụ khoa có chỉ định phẫu thuật.

Đặc biệt, phẫu thuật nội soi 3D còn mang lại nhiều ưu điểm vượt trội trong phẫu thuật như: Phẫu trường mổ rộng rãi hơn, thấy rõ các cơ quan hơn giúp giảm tỷ lệ biến chứng trong mổ. Theo tác giả Peter Von Theoba, tỷ lệ thành công sau phẫu thuật nội soi treo vào mỏm nhô điều trị sa sinh dục là 96%.

Được biết, đã có rất nhiều báo cáo trên thế giới và trong y văn về phẫu thuật nội soi treo tử cung vào mỏm nhô. Riêng trong nước từ trước đến nay, xuất hiện một vài báo cáo về phẩu thuật nội soi ổ bụng 2D treo vào mỏm nhô. Đặc biệt, chưa thấy báo cáo nào về phẫu thuật nội soi ổ bụng 3D treo vào mỏm nhô.

Theo Khám Phá
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • chi em can luu y gi khi bi sang thuong vu nhom 3

  Chị em cần lưu ý gì khi bị sang thương vú nhóm 3?

  Em năm nay 23 tuổi, vừa khám ở Bệnh viện Từ Dũ về. Sau khi siêu âm vú bác sĩ kết luận em bi sang thương vú trái nhóm 3, hẹn em 3 tháng sau lên hội chẩn. Em muốn hỏi bệnh em như vậy có nguy hiểm không? Và Hội chuẩn vú là làm gì vậy ạ?
  29/09/2019 07:23 Phụ nữ
 • bi ra mau sau khi dung thuoc tranh thai hang ngay

  Bị ra máu sau khi dừng thuốc tránh thai hàng ngày

  Tháng trước em có sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, 5 ngày sau khi hết 1 vỉ 21 viên thì em có kinh như bình thường. Tuy nhiên em đã quyết định dừng thuốc do thấy người khó ở trong thời gian uống thuốc. Sang tháng này chỉ 15 ngày kể từ ngày đầu kỳ kinh trước, em đã lại có kinh và lượng máu ngày đầu tiên vẫn như các kỳ kinh bình thường. Liệu như thế có phải em bị rong không hay là do tác dụng của thuốc tránh thai ạ?
  06/09/2019 16:14 Tránh thai