Tin Y tế

Lần đầu tiên bệnh viện cấp tỉnh phẫu thuật nội soi bệnh lõm ngực bẩm sinh

Với sự giúp đỡ của PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực - Bệnh viện Việt Đức, lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thực hiện thành công phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lõm ngực bẩm sinh.
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đang thực hiện ca phẫu thuật

Bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh là em L.V.T, 18 tuổi, ở xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. T nhập viện trong tình trạng khó thở nhẹ khi hoạt động mạnh, được chẩn đoán lõm ngực bẩm sinh.

Bệnh nhân T. được kíp mổ phẫu thuật nội soi lồng ngực nâng xương ức (còn gọi là kỹ thuật Nuss). Phương pháp này đạt tỷ lệ thành công cho người bệnh tới 95-97%. Bệnh nhân ít đau, ít tai biến, thời gian nằm viện ngắn hơn, kết quả sau mổ rất tốt về phương diện chức năng và thẩm mỹ.

Đến nay, bệnh nhân đã tỉnh, huyết động ổn định, lồng ngực cân đối, thanh đỡ đúng vị trí, vết mổ khô.

Đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại lần đầu tiên được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Kết quả này mở ra triển vọng mới cho các bệnh nhân bị lõm ngực nặng sẽ được điều trị ngay tại tỉnh nhà mà không cần phải chuyển tuyến.

Với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các chuyên gia đầu ngành tuyến trên, các bệnh viện tuyến dưới ngày càng tự tin làm chủ kỹ thuật, khẳng định được năng lực đội ngũ cán bộ y tế khi được chuyển giao các kỹ thuật khó. Điều này giúp người dân giảm chi phí khi đến khám, chữa bệnh ở tuyến dưới, góp phần giải quyết tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trung ương.

Các bác sĩ cho biết, lõm ngực hay dị dạng lồng ngực là bệnh lý bẩm sinh xuất hiện từ nhỏ do xương ức không phát triển với biểu hiện lồng ngực ở giữa bị lõm sâu xuống.

Bệnh có tỷ lệ biến chứng cao. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh lõm ngực bẩm sinh không chỉ gây biến dạng về mặt thẩm mỹ mà còn gây nhiều hệ lụy đến sức khỏe và sự phát triển.

Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy trẻ có những bất thường vùng lồng ngực, cùng biểu hiện khó thở, mệt mỏi trong các hoạt động gắng sức, cần đưa đến bệnh viện chuyên khoa để được khám, phát hiện và xử lý kịp thời.

Theo Thế giới Tiếp thị
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • giai phap tang suc de khang va cai thien can nang cho tre

  Giải pháp tăng sức đề kháng và cải thiện cân nặng cho trẻ

  Ngày nay khi điều kiện kinh tế đã phát triển hơn, thì việc chăm sóc con cái và sự phát triển của trẻ càng được quan tâm. Tuy nhiên, vẫn có không ít trẻ mắc phải tình trạng chậm tăng cân trong khi được bốmẹ chăm sóc rất kỹ. Mặc dù, được đầu tư với chế độ tốt nhất nhưng cân nặng của con vẫn tâng rất chậm, thường xuyên mắc phải các triệu chứng suy giảm miễn dịch, gây ốm vặt. Vậy đâu là giải pháp cho vấn đề này?
  27/02/2020 16:14 Tin Y tế
 • bocalex tang suc de khang giam met moi va ue oai cho co the mua dich

  Bocalex - tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi và uể oải cho cơ thể mùa dịch

  Khi bạn bị cảm cúm, cách chữa trị duy nhất là nghỉ ngơi và trong khoảng thời gian đó, không có bất kỳ đồ ăn hay thức uống nào có thể khiến các triệu chứng bệnh biến mất một cách kỳ diệu. Tuy nhiên, bạn hãy đảm bảo luôn cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng để không cảm thấy tồi tệ hơn và nhanh chóng phục hồi.
  27/02/2020 14:00 Tin Y tế
Đọc nhiều