750 Bệnh thường gặp

Làm xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn lao còn hay hết ở đâu, bao nhiêu tiền?

Xin hỏi BS muốn xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn lao còn hay hết ở đâu và chi phí bao nhiêu?
Nơi làm việc của tôi có 1 nhân viên vừa điều trị xong lao phổi. Vậy xin cho hỏi công ty tôi muốn cho bạn ấy kiểm tra lại xem chắc chắn đã hết bệnh chưa? Thì phải đi đến bệnh viện nào để kiểm tra và chi phí bao nhiêu? Tôi rất cần sự trả lời sớm.

(Huỳnh Thị Thanh Thúy - thuy…@lotte.net)

Xét nghiệm đàm tìm vi khuẩn lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chị Thanh Thúy thân mến,

Trong thông tin chị cung cấp cho chúng tôi không nói rõ: lao phổi người nhân viên đó mắc là AFB (+) hay AFB (-), địa chỉ nơi sinh sống và làm việc nên chúng tôi không thể giải đáp cụ thể cho chị về các xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn lao.

Tuy nhiên, thông thường trong quá trình điều trị lao phổi cần phải xét nghiệm lại đàm 3 lần để xem kết quả điều trị có tốt không và bệnh đã khỏi chưa. Cụ thể, nếu là lao phổi AFB(+), thì người bệnh sẽ được kiểm tra xét nghiệm đàm tìm vi khuẩn lao 3 lần (gọi là kiểm soát đàm), sau điều trị 2 tháng (gọi là kiểm soát 1), sau 5 tháng (kiểm soát 2), và 8 tháng (kiểm soát 3). Còn nếu là lao phổi AFB (-), thì chỉ kiểm soát đàm 2 lần: sau điều trị 2 tháng và 5 tháng.

Mỗi loại lao phổi sẽ có các loại xét nghiệm thích hợp để biết tình trạng lao phổi hiện tại như: xét nghiệm đàm tìm vi khuẩn lao (gọi là AFB đàm), X-Quang, nuôi cấy… Do đó, chi phí làm các xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn lao cũng sẽ có sự khác biệt, dao động từ 200.000 - 2 triệu đồng.

Nếu ở TPHCM, bạn nhân viên công ty chị có thể đến các bệnh viện có chuyên khoa hô hấp như BV Phạm Ngọc Thạch, BV Chợ Rẫy, BV Nhân dân Gia định, Phòng khám Trung tâm điều trị bệnh hô hấp Phổi Việt, Trung tâm Hô hấp - Phòng khám Phổi Sài Gòn, Phòng khám chuyên sâu Hô hấp CHAC; Ở Hà Nội có thể đến BV Phổi Trung ương, BV Phổi Hà Nội…

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp có thể hữu ích cho chị.

Hãy cùng cập nhật tin tức về y tế, sức khỏe mỗi ngày trên AloBacsi fanpage AloBacsi - Hỏi bác sĩ trả lời chị nhé!

Trân trọng!

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • quan he tinh duc co lam noi mun trung ca khong

  Quan hệ tình dục có làm nổi mụn trứng cá không?

  Bác sĩ ơi, cho em hỏi: Mỗi lần em quan hệ tình dục xong, mặt em lại nổi nhiều mụn trứng cá. Em quan hệ cũng không nhiều, khoảng 2 tháng 1 lần. Vậy có phải đó là nguyên nhân khiến em nổi nhiều mụn không? Anh chị giải đáp giúp em với!
  21/08/2019 15:59 Nội tiết
 • tay nhieu not ruoi co anh huong gi khong

  Tẩy nhiều nốt ruồi có ảnh hưởng gì không?

  Em năm nay 20 tuổi, mọc rất nhiều nốt ruồi nhỏ li ti màu đen ở mặt và một số vùng khác trên cơ thể như lưng và tay. Bố em cũng bị như vậy nhưng em không hiểu vì sao lại mọc nhiều như thế? Vì thường thì mỗi người chỉ có một vài nốt mà em thì quá nhiều? Bây giờ em muốn loại bỏ hết các nốt ruồi đó ra khỏi cơ thể thì có ảnh hưởng gì không? Nếu không ảnh hưởng gì thì ở Sài Gòn bệnh viện nào chuyên về công việc này và khi loại bỏ hết được rồi thì có mọc lại không? Chi phí cao lắm không ạ?
  21/08/2019 11:17 Da - Tóc - Da liễu
 • me bau sau sinh bi tao bon dung men tieu hoa biolactovin da do vay nen dung trong bao lau

  Mẹ bầu sau sinh bị táo bón dùng men tiêu hoá Biolactovin đã đỡ vậy nên dùng trong bao lâu?

  Hỏi: Mình mới sinh con xong không lâu. Hồi còn mang bầu cũng có táo bón và cứ tưởng sau sinh sẽ hết nhưng không phải, hiện mình vẫn bị táo bón. Mình được các mẹ bỉm sữa khuyên nên dùng sữa chua hàng hàng và dùng thêm men tiêu hóa Biolactovin và thấy có đỡ. Vậy cho hỏi sản phẩm này có dùng an toàn cho mẹ cho con bú, mang thai và trẻ sơ sinh không và nên dùng bao lâu ạ?
  21/08/2019 10:00 Sinh sản - Nữ