Huyết áp - Tim mạch

Làm xét nghiệm gì để phát hiện tình trạng xơ vữa mạch?

Trong các lần khám bệnh tổng quát định kỳ, việc đo điện tâm đồ không cho biết mạch máu bị xơ cứng hay tắc nghẽn. Vậy có cách nào đơn giản để biết mạch máu bị tắc nghẽn ở đâu đó?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Đo điện tâm đồ giúp phát hiện các bệnh lý về rối loạn nhịp tim và trong một số các trường hợp có thể phát hiện các bệnh lý động mạch vành (nhưng thường là muộn).

Để phát hiện xơ cứng mạch, bác có thể đo ABI (chỉ số cổ chân-cánh tay). Nếu ABI giảm (< 0.9) thì thường liên quan với vận tốc sóng mạch của tay và chân bất thường, là một chỉ số giúp phát hiện sớm tình trạng xơ vữa mạch.

Theo ThS.BS Dương Thu Anh - Bệnh viện Tim Hà Nội
Trích trong GLTT: "Cách nào phòng chống bệnh lý tim mạch" trên báo Tuổi trẻ

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • xo vua dong mach va cac yeu to nguy co

  Xơ vữa động mạch và các yếu tố nguy cơ

  Xơ vữa động mạch ngày càng trở nên 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới, là một bệnh hệ thống gây tổn thương các động mạch ở nhiều cơ quan khác nhau. Mảng xơ vữa thường có ba biểu hiện chính liên quan động mạch vành, động mạch não và động mạch ngoại biên.
  27/08/2019 11:13 Huyết áp - Tim mạch
 • do huyet ap luc nao la chuan nhat

  Đo huyết áp lúc nào là chuẩn nhất

  Theo dõi huyết áp thường nhật đang là biện pháp hữu hiệu trong việc phòng, ngừa bệnh huyết áp và những biến chứng do bệnh này gây ra. Vậy, đo huyết áp vào thời điểm nào để có kết quả chính xác nhất? Dưới đây là hướng dẫn của Ths.Bs Phạm Minh - Trưởng khoa Nội tim mạch và lão khoa, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, giúp bạn đọc có kiến thức đo huyết áp cho bản thân và người nhà chuẩn nhất.
  14/08/2019 10:42 Huyết áp - Tim mạch