Logo Alobacsi

Làm việc ca đêm dễ mắc bệnh tim và ung thư

Một nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy: những người làm việc ca đêm thường xuyên hoặc ít nhất ba ngày/ tháng sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và tim mạch.

lam viec ca dem de mac benh tim va ung thu - anh 1Những người  thường xuyên làm đêm là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư.  Ảnh minh họa: flickr.com

Theo đó, các nhà khoa học thuộc trường Trường Y tế Harvard đã tiến hành nghiên cứu và theo dõi 75.000 y tá làm việc ca đêm ở Mỹ trong vòng 22 năm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, ngoài việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh, làm việc ca đêm cũng làm tăng nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân khác chiếm đến 11%.

Không chỉ vậy, nguy cơ tử vong do bệnh tim ở những người làm việc ca đêm từ 6 - 14 năm tăng lên 19 % - 23 %. Trong khi đó, tỷ lệ người làm việc ca đêm hơn 15 năm có nguy cơ phát triển bệnh ung thử phổi cao đến 25%.

lam viec ca dem de mac benh tim va ung thu - anh 2Ảnh: flickr.com

Mặc dù vậy, TS Eva Schernhammer – trưởng nhóm nghiên cứu cho biết “Các nhà khoa học vẫn cần làm thêm nhiều cuộc nghiên cứu khác để xác định rõ các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư thay vì chỉ đề cập riêng đến yếu tố làm việc ca đêm”.

Theo Đình Huệ - Phụ Nữ Online

Bạn cần biết2 loại thuốc cũ bất ngờ chống ung thư cực tốt khi dùng chung

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện một loạt các khối u thuộc dạng kháng thuốc của bệnh ung thư có thể bị triệt tiêu dễ dàng chỉ nhờ uống cùng lúc 2 loại thuốc phổ biến từ lâu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7