Logo Alobacsi

Làm thế nào để kiểm soát huyết áp?

Để kiểm soát huyết áp bạn có thể lưu ý nhanh một vài điều sau để đảm bảo theo dõi và điều trị tăng huyết áp hiệu quả nhất.
Một vài lưu ý nhanh trước khi đo huyết áp

Nếu bạn chuẩn bị đo huyết áp, hãy lưu ý một vài điều sau để đảm bảo có kết quả đo chính xác nhất. Caffein và thuốc lá đều làm tăng huyết áp vì vậy bạn nên tránh sử dụng chúng ít nhất 1 tiếng rưỡi trước khi đo. Tập thể dục và stress cũng làm tăng huyết áp, vậy nên hãy ngồi nghỉ ngơi khoảng 5 phút trước khi đo. Và bạn cũng nên đi tiểu trước để có được kết quả đúng nhất.

Tăng huyết áp áo choàng trắng

Một vài người có trạng thái gọi là ‘tăng huyết áp áo choàng trắng’, có nghĩa là họ cảm thấy căng thẳng khi vào các cơ sở y tế làm cho huyết áp tăng và gây ra sai lệch.

Có thể hạn chế việc này bằng cách: nhiều người chọn kiểm tra huyết áp ở nhà hoặc trong một môi trường ít căng thẳng hơn, giúp ổn định huyết áp và kết quả chính xác hơn. Nếu bạn nghi ngờ có thể bạn bị ‘tăng huyết áp áo choàng trắng’, hãy trao đổi với bác sĩ về các cách thay thế thích hợp để kiểm soát huyết áp.

lam the nao de kiem soat huyet ap - anh 1

Thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống đòi hỏi một nỗ lực lâu dài, nhiều người thấy rằng họ có thể duy trì huyết áp của mình dưới 140/90 mmHg bằng cách áp dụng 5 điều sau để kiểm soát huyết áp: bỏ thuốc lá, ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, kiểm soát cân nặng và học cách đối phó với căng thẳng.

Tuy nhiên điều quan trọng là bạn phải hợp tác với bác sĩ để tìm hiểu xem 5 mục tiêu này có tác dụng gì với bạn. Ví dụ, một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ phụ thuộc vào nhiều thứ khác nhau như sức khỏe, tuổi tác hay những điều kiện sức khỏe khác. Tương tự, một kế hoạch luyện tập thể dục thích hợp sẽ khác nhau giữa một người trẻ tuổi mà không mắc bệnh tim so với một người cao tuổi mới có một cơn đau tim.

Thuốc men

Khi việc thay đổi lối sống không đủ để kiểm soát huyết áp của bạn, bác sĩ sẽ khuyên bạn dùng một số thuốc huyết áp. Một số loại thuốc khác nhau được sử dụng để hạ huyết áp. Khi bác sĩ kê đơn cho bạn, họ sẽ giải thích cách thức hoạt động và một số tác dụng phụ cần lưu ý của thuốc. Vài loại thuốc có tác dụng làm giảm lượng máu trong mạch, sẽ giúp giảm áp lực tác dụng lên thành mạch. Có những loại thuốc khác làm giảm huyết áp một cách trực tiếp hơn, chẳng hạn như giãn mạch hay làm chậm nhịp tim.

Theo Viện y học ứng dụng Việt Nam

Bạn cần biết

Đề phòng một số thuốc gây xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu và đi ngoài ra máu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7