Logo Alobacsi

Làm tăng ca thường xuyên có ảnh hưởng đến nhịp tim không, AloBacsi?

09/01/2018 01:42
BS Lan Hương trả lời các câu hỏi: Làm tăng ca thường xuyên có ảnh hưởng đến nhịp tim không, người bị thiếu máu nên ăn món gì, ở đâu có làm test dị nguyên gây dị ứng, thủy đậu...
BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - BV Trưng Vương

Nội dung tư vấn của BS Lan Hương với bạn đọc AloBacsi:


- Vũ Đình Kiên - kien…@gmail.com

Chào BS,

Vợ em sinh năm 1983, khi đi thăm khám và kiểm tra,BS kết luận bị thiếu máu nên thai lưu, không phát triển, đã xử lý bỏ thai.

Xin BS tư vấn về thực đơn và chế độ ăn uống để cải thiện tình trạng thiếu máu của vợ em ạ? Vợ em không ăn được thịt bò và các sản phẩm từ sữa. Xin cảm ơn BS.

BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Theo thông tin em cung cấp thì vợ em bị thiếu máu trung bình - nặng, để cải thiện tình trạng này trước tiên là cần khám BS để xác định nguyên nhân gây thiếu máu.

Dựa vào công thức máu thì thiếu máu có 3 dạng chính là, thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc, đẳng sắc đẳng bào hay hồng cầu to ưu sắc. Ví dụ như trong thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc (thường gặp ở nữ nhất), nguyên nhân bao gồm thiếu sắt (do ăn uống kém, do rối loạn hấp thu, mất máu rỉ rả do rối loạn kinh nguyệt hay xuất huyết tiêu hóa...).

Bệnh máu di truyền (HbH, β-thalasemia), do viêm nhiễm mạn tính... mức độ thiếu máu cụ thể, lượng sắt trong máu và lượng sắt dự trữ trong cơ thể thế nào…để xử trí đúng nguyên nhân và xử trí thích hợp (ví dụ như uống thuốc bổ sắt thì liều ra sao, uống bao lâu…).

Về vấn đề này, vợ em nên khám lại tại chuyên khoa Huyết học hay BV Truyền máu Huyết học (nếu ở TPHCM).

Về chế độ ăn thì cũng rất cần thiết, hỗ trợ thêm các thực phẩm giàu sắt giúp bổ máu, ngoài thịt bò và sữa còn có: gan (gà, lợn, bò), trứng, hải sản, bí đỏ, khoai tây, bông cải xanh hay các loại rau có màu xanh đậm khác, các loại hạt (đậu đen, đậu đỏ…), nho, mía, chuối, cam, mật ong.


- Anh Vũ - vu…@gmail.com

Em chào BS,

Năm nay em 18 tuổi, mấy năm trước em có bị di tinh nhưng giờ đã không còn nữa và một ngày em có uống 2.5 đến 3 lít nước, em cũng hay tập thể dục.

Hiện giờ em thấy mình đi tiểu hơi nhiềunhưng không đi tiểu vào ban đêm, có phải là em bị bệnh về thận không ạ?

Mong BS phản hồi để em được biết và có thể điều trị kịp thời. Em xin chân thành cảm ơn.

BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Để tầm soát và chẩn đoán bệnh lý thận trong Tây y thì phải dựa vào bằng chứng khách quan, đó là xét nghiệm ước lượng độ lọc cầu thận, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm thận, sinh thiết thận…chứ không dựa vào các triệu chứng chủ quan và chung chung như “tiểu hơi bị nhiều”.

Em cần lưu ý rằng, ngoài lượng nước em uống thì cơ thể em còn được cung cấp nước bởi nguồn thức ăn mỗi bữa (cơm, canh, rau, trái cây...) và dịch tiêu hóa. Ngoài mất nước qua đường tiểu thì cơ thể em còn mất nước qua đường phân, mồ hôi, bay hơi do nhiệt... Do đó cộng trừ mọi thứ lại thì nếu trung bình em nhập vào 2,5-3 lít nước /ngày, tiểu 3 lít/ngày là cân bằng vừa đủ.

Như vậy, với thông tin em cung cấp thì tôi chưa nhìn thấy dấu hiệu của bệnh lý thận, để tầm soát bệnh lý thận để “có thể điều trị kịp thời”, em có thể đăng ký khám tổng quát hoặc khám chuyên khoa Thận- Tiết niệu để được kiểm tra đầy đủ cho an tâm, em nhé!


- Nguyễn Thành Công - ntc…@gmail.com

Xin chào BS,

Đối với xét nghiệm dị nguyên gây bệnh viêm mũi dị ứng, khi bệnh nhân nghi ngờ mình bị dị ứng với một loại chất gì đó thì có thể mang mẫu của chất đó đến viện để xét nghiệm chính xác mình có bị dị ứng với chất đó được không BS?

BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Thành Công thân mến,

Loại xét nghiệm mà bạn đề cập còn gọi là test dị nguyên. Tại TPHCM, nếu bạn muốn làm test dị nguyên có thể đến Phòng khám dị ứng - miễn dịch lâm sàng BV Đại học Y Dược, Trung tâm Medic - Hòa Hảo... chứ không phải bệnh viện nào cũng có làm xét nghiệm này.

Mặt khác, ngay tại trung tâm xét nghiệm thì cũng chỉ bao gồm 1 số loại dị nguyên, chứ không có hết tất cả các dị nguyên trong cuộc sống hàng ngày.Vì thế, bạn vẫn nên mang mẫu của chất mà bạn nghi ngờ mình bị dị ứng đến viện kiểm tra.

Trân trọng.


- Nguyễn Thành Tây - nguyenthanh…@gmail.com

Xin chào AloBacsi,

Tôi xin cung cấp một số thông tin liên quan, nhờ BS tư vấn giúp.

Tôi năm nay 31 tuổi, chiều cao 1.55m,nặng 57kg.

* Các chỉ số xét nghiệm tại BV Hữu Nghị Cu Ba - Đồng Hới vào tháng 12/2017

+ Creati(62-106)..........vượt ngưỡng

+ Ure 7,4 (2,67-8,07).

+ Acid uric 417 umol/l (202-416,5)

* Các chỉ số xét nghiệm tại BVĐKTP Đồng Hới vào tháng 12/2017

+ Creatinin 123 umol/l (60-120)..........vượt ngưỡng

+ Ure 6,4 (2,5-7,5).

+ Acid uric 430 umol/l (180-420)..........vượt ngưỡng

* Các chỉ số xét nghiệm tại BV Hữu Nghị Cu Ba - Đồng Hới vào tháng 5/2017

+ Creatinin 102 umol/l (<115)

+ Ure 5,7 (<8,3).

+ Acid uric 493 umol/l (<420)..........Vượt ngưỡng

* Tiền sử xét nghiệm tháng 5/2015

+ Creatinin 113 umol/l (<115)

+ Acid uric 500 umol/l (<420)..........Vượt ngưỡng

* Tiền sử và hiện tại không có biểu hiện bất thường về bệnh lý gì, thỉnh thoảng có uống bia, rượu, không hút thuốc, tiểu tiện bình thường, chỉ khi nào uống nhiều nước mới nhanh buồn tiểu, không có sỏi, các chỉ số sinh hoá khác về máu bình thường.

Kính mong BS tư vấn xem tôi có bị bệnh lý về thận không, nên làm thêm xét nghiệm gì và uống thuốc, chế độ ăn uống như thế nào ạ?

BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào bạn,

Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh lý thận mạn theo hội Thận thế giới và được áp dụng tại Việt Nam như sau: bất kỳ tiêu chuẩn nào sau đây tồn tại kéo dài > 3 tháng.

1- Dấu chứng của tổn thương thận: Albumine niệu > 30mg/24 giờ, hoặc ACR > 30mg/g; Cặn lắng nước tiểu bất thường; Điện giải và bất thường khác do bệnh lý ống thận; Bất thường mô bệnh học (sinh thiết thận); Bất thường cấu trúc thận dựa vào hình ảnh học; Tiền căn có ghép thận.

2- Giảm GFR < 60 ml/min/1.73 m2.

Các thông tin mà bạn cung cấp cho tôi chỉ có thông số creatinine là tôi sử dụng được để tính GFR (độ lọc cầu thận) ước tính, với cả 2 giá trị creatinin gần nhất vào tháng 12/2017 mặc dù cao hơn ngưỡng bình thường của phòng xét nghiệm nhưng GFR ước tính của bạn thì cao trên 60 ml/min/1.73 m2, nghĩa là không thỏa tiêu chuẩn số 2 để chẩn đoán bệnh thận mạn.

Nhưng muốn loại trừ bệnh thận mạn thì còn tiêu chuẩn số 1, nếu ở người khỏe mạnh bình thường thì chỉ cần thêm xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu cơ bản và siêu âm bụng mà thôi, nhưng tôi không có bất kỳ thông tin nào ở đây để biện luận cả.

Thân mến.


- Nguyễn Văn Đức - Hà Nội

Chào BS,

Em đi tiểu màu hồng, đi làm xét nghiệm nước tiểu, máu, siêu âm, Xquang. Tất cả các chỉ số đều tốt, không bạch cầu, không protein, không sỏi, chỉ có hồng cầu trong nước tiểu 250.

BS cho em hỏi, như thế là em mắc bệnh gì và cần chữa trị thế nào ạ? Em cảm ơn BS.

BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Em đi tiểu thấy nước tiểu màu hồng, xét nghiệm nước tiểu có hồng cầu trong nước tiểu 250, như vậy là em bị tiểu máu (có máu trong nước tiểu).

Có nhiều nguyên nhân gây ra tiểu máu, như lấy nước tiểu trong kỳ kinh làm sai lệch kết quả (dựa vào tên em thì tôi nghĩ em là nam nên nguyên nhân này bỏ qua).

Bệnh lý cầu thận, sỏi thận (loại không cản quang nằm thấp bên dưới hay sỏi nhỏ thì siêu âm khó phát hiện ra), nhiễm trùng tiểu (có dạng không triệu chứng)... những nguyên nhân này có thể cho kết quả xét nghiệm máu và siêu âm bình thường.

Như vậy, để biết được nguyên nhân gây tiểu máu, em cần phải khám chuyên khoa Thận - Tiết niệu để làm các bước kiểm tra sâu hơn, em nên đem theo các kết quả đã làm để BS tham khảo.


- Hồng T. - Quận 7

Em chào BS,

Năm nay em 23 tuổi, gần đây hay khó thở, phải gắng hít mạnh. Hiện tại em là sinh viên nên áp lực học hành rất nhiều, kiểm tra điểm thấp là em bị stress rất nặng như không muốn học nữa, nhiều lúc nghĩ bỏ học đi đâu đó không ai biết, có lúc không muốn sống nữa.

Khi bị vậy em không thích tiếp xúc với ai, kể cả gia đình bạn bè, tự cô lập 1 mình rồi khóc, tối em cũng hay mất ngủ, cứ nằm suy nghĩ miết, mệt lắm mới ngủ được.

Thực sự bây giờ em rất áp lực về học hành và tiền bạc, em thấy mình cực kỳ vô dụng. Tính em ít nói, giờ stress như vậy em càng không muốn tiếp xúc với ai, vô cùng bế tắc như bị dồn vào đường cùng.

Bây giờ em phải làm như thế nào, mong BS tư vấn giúp em. Xin chân thành cảm ơn BS.

BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Trong cuộc sống vẫn thường có những giai đoạn chúng ta phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, và đây là giai đoạn rất khó khăn của em, vừa công việc vừa tiền bạc vừa tình cảm.Để vượt qua được giai đoạn này cần có rất nhiều nghị lực của bản thân và sự giúp sức của gia đình, người thân.

Những áp lực trong cuộc sống trong thời gian đầu có thể là động cơ thúc đẩy “vượt khó” nhưng ngược lại, chúng cũng có thể gây ra các hệ lụy lên sức khỏe thể chất và ảnh hưởng lên tâm tính, cảm xúc, sức khỏe tinh thần.

Thời gian đầu thì chưa phải là bệnh tâm thần, tuy nhiên nếu kéo dài mà dứt ra không được, có thể sẽ thành bệnh tâm thần thật như bệnh trầm cảm hoặc thể chất sẽ suy sụp, sinh ra bệnh, như bệnh đau nửa đầu, mất ngủ...

Sức khỏe, mạng sống của em là quan trọng nhất, nếu chỉ vì việc học thôi mà không muốn sống thì vô cùng phí phạm, cuộc đời em đâu chỉ có học mà còn những điều khác nữa.Cho nên, em đừng cố quá sẽ gãy gánh giữa đường.

Nếu em học chậm thì có thể học kéo dài hơn bạn khác (rớt thì thi lại), miễn là em đi đến cuối con đường.Người cứu em chính là em, em có thể gặp tâm sự với người em tin tưởng.

Em cũng nên tập thể dục hay tập yoga, thiền để bình tâm trí, hạn chế thức khuya. Nếu vẫn không vượt qua được thì cuối cùng em có thể đến khám BSchuyên khoa Tâm thần để BSxem mức độ trầm cảm của em ra sao và kê thuốc điều trị hỗ trợ ngắn hạn và tư vấn tâm lý cho em, sẽ giúp em vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

Thân mến.


- Ly Hieu Nam - lyhieu…@gmail.com

Em chào BS,

Xin hỏi BS,

Em đi xuất khẩu lao động, nhưng khám sức khoẻ 2 lần bị nhịp tim nhanh. Trong 3 tháng nay em làm tăng ca thường xuyên có ảnh hưởng đến nhịp tim không ạ?Em cần BS cho lời khuyên.Em cám ơn BS.

BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Có nhiều nguyên nhân lành tính làm tăng nhịp tim (tim đập nhanh) như căng thẳng, gắng sức, cafe, lo âu... Như vậy, lúc em khám sức khỏe mà em lo lắng quá thì tim đập cũng nhanh lên, em làm tăng ca thường xuyên cũng có thể ảnh hưởng đến nhịp tim làm nhịp tim nhanh lên.

Tuy nhiên, tim đập nhanh thường xuyên trên 100 lần/phút là bất thường, có bệnh, nếu cứ để tim đập nhanh vậy hoài sẽ dẫn đến biến chứng lên tim mạch về sau.

Vì thế, em cũng nên khám lại chuyên khoa Tim mạch, để BS thăm khám, nghe tim, đo điện tâm đồ, siêu âm tim và các xét nghiệm liên quan để xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp tương ứng, em nhé!


- X. T. - fcebook…@gmail.com

Xin chào BS,

Hay bồn chồn, lo lắng, mất kiếm soát, sợ giao tiếp, tránh né giao tiếp, sợ hãi vô lý có phải là biểu hiện của rối loạn lo âu không thưa BS?

BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Lo âu là hiện tượng phản ứng tự nhiên (bình thường) của con người trước những khó khăn và các mối đe doạ của tự nhiên, xã hội mà con người phải tìm cách vượt qua, tồn tại, vươn tới.

Lo âu bệnh lý hay rối loạn lo âu là khi lo âu quá mức hoặc dai dẳng không tương xứng với sự đe dọa được cảm thấy, ảnh hưởng đến hoạt động của người bệnh, có thể kèm theo những ý nghĩ hay hành động có vẻ như quá mức hay vô lý.

Rối loạn lo âu là một bệnh lý thuộc nhóm bệnh lý tâm thần.Em đừng bị “dị ứng” với từ “tâm thần”, bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau như: rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu ám ảnh sợ, trầm cảm... chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”.

Đó là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Để chẩn đoán một người có rối loạn lo âu thì cần nhiều triệu chứng, nhiều thông tin hơn lượng thông tin em cung cấp.Bởi vì các bệnh lý tâm thần sẽ có một số triệu chứng chồng lấp với nhau.

Do vậy, BS phải dành thời gian khai thác bệnh kỹ càng, đào sâu vào từng triệu chứng mới kết luận được là người bệnh thuộc nhóm bệnh nào, đồng thời cũng phải loại trừ những bệnh lý tổn thương cơ quan khác gây ra rối loạn tâm thần (như rối loạn nội tiết, bệnh lý ở não…).

Thông tin trên mạng chỉ mang tính tham khảo, chung chung, BS được đào tạo chuyên môn mới có khả năng chẩn đoán đúng bệnh và mức độ của bệnh. Bệnh tâm thần là bệnh có thể điều trị được.

Vì thế, theo tôi tốt nhất em nên đến khám BSchuyên khoa Tâm thần để được chẩn bệnh và điều trị thích hợp (bao gồm cả thuốc và tâm lý trị liệu).

Thân mến.


- Thong Dong - thong...@gmail.com

Dạ chào BS,

Cháu bị dập môi, răng cắn vào môi hơi sâu, lồi thịt,diện tích bằng một cái răng. Cháu cần phải làm như thế nào mới nhanh đỡ ạ?

BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Nếu vết thương rách toác và sâu, “lòi thịt” thì em cần phải đến bệnh viện để BS khám kiểm tra, xem có cần khâu lại 1-2 mũi không (tùy vào vị trí rách nữa), đồng thời BS sẽ kê thuốc giảm đau, giảm viêm, tan máu bầm để vết thương mau lành.

Em có thể đến BV Răng hàm mặt hay bệnh viện đa khoa và em cần:

- Đánh răng ngày 3 lần sau ăn, súc miệng nước muối pha loãng (đậm đặc sẽ làm khô niêm mạc) mỗi lần ăn hay uống (nước ngọt) gì lặt vặt trong ngày.

- Không rượu bia cafe thuốc lá.

- Theo quan niệm dân gian thì không nên ăn: rau muống, thịt gà, thịt bò, nước tương, đồ biển. - Theo quan niệm Tây y thì chỉ cần ăn chín uống sạch và hạn chế các món ăn bị dị ứng là được.

- Dùng khẩu trang sạch, chất liệu cotton khi ra đường.

- Nên cắt nhỏ thức ăn, hạn chế các món phải “gặm” như sườn, giò.

- Rửa mặt bằng nước sạch, tránh dùng hóa chất (sữa rửa mặt, xà bông).

- Không cào gãi môi, liếm môi, bặm môi.

- Không sử dụng son môi.

Thân mến.


- Bạn đọc Huyen - cuthi…@gmail.com

Chào BS ạ,

Tôi năm nay 25 tuổi, bị thủy đậu, mọc rất nhiều nốt, đặc biệt là ở mặt. Xin hỏi tôi phải chữa như thế nào và bệnh có nguy hiểm gì không ạ?Xin cảm ơn BS.

BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào bạn,

Bệnh thủy đậu (còn gọi là bệnh trái rạ) bệnh do virus Varicella zoster gây ra. Bệnh thủy đậu sẽ xuất hiện 10-14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, khởi phát bệnh thường đột ngột với triệu chứng nổi mụn nước, mụn nước nổi ở vùng đầu mặt, chi và thân, mụn nước xuất hiện rất nhanh trong vòng 12-24 giờ có thể nổi toàn thân.

Mụn nước có kích thước từ 1-3 mm đường kính, chứa dịch trong, tuy nhiên những trường hợp nặng mụn nước sẽ to hơn hay khi nhiễm thêm vi trùng mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ.Sốt nhẹ, ngứa, nhức đầu và mệt mỏi là điều thông thường.Người bị nhiễm bệnh có thể bị chỉ nổi từ vài mụn trái rạ cho đến hơn 500 mụn trên thân thể hoặc nhiều hơn rất nhiều.

Biến chứng của bệnh thủy đậu rất là nhiều, mặc dù đây là một bệnh lành tính, không có triệu chứng nặng nề ngoài những hồng ban mụn nước lan tràn. Tuy nhiên, bệnh có thể có những biến chứng rất quan trọng.

Biến chứng nhẹ của bệnh là nhiễm trùng da nơi mụn nước, nặng hơn vi trùng có thể xâm nhập từ mụn nước vào máu gây nhiễm trùng huyết. Các biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não... là các biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng, hay để lại di chứng sau này.

Đặc biệt, thậm chí sau khi bệnh nhân đã khỏi bệnh, siêu vi thủy đậu vẫn còn tồn tại trong các hạch thần kinh dưới dạng bất hoạt (ngủ đông).

Nhiều năm sau đó, có thể là 10, 20, hay 30 năm sau, khi có điều kiện thuận tiện như sức đề kháng cơ thể kém hay có yếu tố gì khác, thì siêu vi này sẽ tái hoạt động trở lại và gây ra san thương của bệnh zona, có người còn gọi là giời leo.

Phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm vì sẽ dễ bị biến chứng nặng, đặc biệt là viêm phổi. Khi phụ nữ mang thai bị thủy đậu ở 3 tháng đầu của thai kỳ, virus sẽ gây sẩy thai, hay khi sinh ra trẻ sẽ bị thủy đậu bẩm sinh với nhiều dị tật như đầu nhỏ, co gồng tay chân, bại não, sẹo bẩm sinh... Còn nếu bị trong những ngày sắp sinh hay sau sinh trẻ bị lây bệnh sẽ bệnh rất nặng với mụn nước nổi rất nhiều và dễ bị biến chứng viêm phổi…

Về mặt điều trị, với các tổn thương mụn - bóng nước (đã vỡ, chưa vỡ) thì dùng các thuốc bôi màu như Milian, Eosin 2%... có tác dụng kháng khuẩn và giúp khô tổn thương, có thể bôi được trên da và cả vùng kín.

Nếu ngứa nhiều, bạn có thể dùng uống Telfast hoặc Clorpheniramin, liều lượng tùy thuộc vào mức độ ngứa, bạn có thể mua và được tư vấn tại nhà thuốc Tây.

Về chế độ ăn thì em cần ăn đầy đủ dưỡng chất, bổ sung đầy đủ các vitamin và yếu tố vi lượng cho da với các viên multvitamin.

Nên mặc quần áo rộng, nhẹ, mỏng, thoáng.Thay quần áo 2 lần mỗi ngày và tắm rửa hàng ngày bằng nước ấm trong phòng kín gió. Nếu khó chịu nhiều thì cần khám BSchuyên khoa Da liễu để được xử trí thích hợp, bạn nhé!

Thân mến.


- T. T. - Đăk Lăk

Xin chào BS,

Dạo gần đây cháu thường cảm thấy lo lắng mỗi khi đến trường và áp lực khi nghĩ đến ngày mai, đau đầu dữ dội khi nhớ đến nó.

Cảm xúc của cháu cũng rất thất thường, lúc rất vui nhưng sau vài phút lại buồn và nghĩ tiêu cực.

Cháu sợ đến những nơi đông người và cháu cũng thấy khó thở, mệt mỏi, choáng váng.BS cho cháu hỏi tình trạng của cháu là như thế nào ạ?Cháu xin cám ơn.

BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Áp lực học tập đang gây ảnh hưởng xấu lên sức khỏe thể chất và tinh thần của em, em bắt đầu có dấu hiệu của chứng trầm cảm và nếu để kéo dài không giải quyết thì bệnh sẽ nặng hơn, gây suy sụp tinh thần và thể chất, em không thể học hành khá lên được, thậm chí là có ý định tự tử nữa.

Nhưng một dấu hiệu tốt ở đây là em ý thức được vấn đề của bản thân và muốn tìm cách thoát ra, tôi khuyên em nên chia sẻ với người lớn nào mà em thấy có thể tin cậy và giúp em truyền đạt lại với những người khác, như ba mẹ, cô dì chú bác, anh chị em, thầy cô giáo...

Vì vấn đề này một mình em không thể giải quyết được, mọi người trong gia đình và nhà trường cần biết để hỗ trợ cho em, để điều chỉnh lại việc học, có thể nên sắp xếp thời gian nghỉ ngơi bớt như đi du lịch cùng gia đình để lấy lại tinh thần.

Nếu quay vào học lại là em lại có triệu chứng kể trên thì gia đình nên cùng em khám chuyên khoa Tâm thần để BS kê thuốc điều trị ngắn hạn, em sẽ chóng bình phục và quay lại cuộc sống như trước đây.

Em đừng vội hiểu lầm ý tôi nói em bị “tâm thần” như theo cách hiểu của đa phần người dân về ngành học Tâm thần, theo phân ngành y khoa, BS Tâm thần là người chuyên trị các rối loạn thuộc về tinh thần, trong đó thường gặp là trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ...

Thân mến.


- Nguyễn Tín - tinnguyen…@gmail.com

Thưa BS,

Hôm nọ khi ngủ cháu đã kê cao vùng bụng làm lúc ngủ như muốn trào nước từ trong bụng ra, sáng hôm sau thì cổ họng đau rát và kéo dài 5 ngày sau đó.

Cháu có ngậm Strepsill và Bảo Thanh mà vẫn đau rát cổ họng. BS cho cháu biết là cháu có bị ung thư vòm họng không và có cách nào để chữa không ạ?

Cháu là sinh viên nên rất sợ phải phẫu thuật và cũng không đủ kinh phí. MongBS sớm trả lời cháu. Cháu chân thành cảm ơn.

BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào bạn Tín,

Ung thư vòm họng là một bệnh lý ác tính, hiếm gặp ở người trẻ tuổi, đặc biệt ở người không có tiền căn hút thuốc lá hay gia đình bị ung thư vòm họng. Hơn nữa, bệnh ung thư thường diễn tiến kéo dài, nặng dần lên nếu không điều trị.

Bệnh cảnh của bạn là mới xuất hiện gần đây, có triệu chứng của bệnh viêm hầu họng cấp nghĩ do trào ngược dạ dày thực quản (từ việc bạn nằm kê cao bụng lần trước). Dịch acid từ dạ dày trào lên thực quản tới hầu họng có thể gây viêm niêm mạc vùng này.

Để phân biệt với ung thư họng miệng thì BS cần nội soi vùng hầu họng, xét nghiệm tìm tế bào ung thư, bạn nên đến BV Tai mũi họng để kiểm tra và điều trị thích hợp.
Song song đó, bạn chú ý vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần sau khi ăn, súc miệng nước muối trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh).

Uống nhiều nước trong ngày và ăn nhiều rau xanh hoa quả, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, tối nên nằm đầu cao, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi
Click chọn theo tỉnh, thành

6 loại ma túy nguy hiểm mới xuất hiện

Lá thiên đường, "trà sữa", nước vui, bánh lười lazy cake... là những loại ma túy thế hệ mới mạnh hơn cả heroin, khiến nhiều người ngộ độc cấp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7