Tâm lý

Làm sao phòng tránh và thoát khỏi hiện tượng “bóng đè”, BS ơi?

Mỗi lần căng thẳng, khi ngủ anh của em thường rơi vào tình trạng muốn thức dậy nhưng không dậy được. Xin hỏi anh ấy bị gì, làm sao khắc phục?
Chào AloBacsi,

Anh em trong 6 tháng gần đây gặp những triệu chứng lạ. Mỗi khi suy nghĩ căng thẳng, khi ngủ (dù sáng hay tối) anh thường rơi vào tình trạng muốn thức dậy nhưng không dậy được, nhận thức được nhưng không cử động được cơ thể trong lúc đó, anh cảm thấy sợ những lúc đó.

Những lúc như vậy gia đình rất lo lắng nên anh có đến BV Hoàn Mỹ kiểm tra, kết quả điện não đồ và điện tâm đồ đều bình thường nhưng triệu chứng vẫn lặp lại.

 Hiện gia đình em rất lo lắng và muốn biết rõ hơn về tình trạng sức khỏe của anh nhưng không biết nên khám ở đâu và khoa gì vì lần trước kết quả đều bình thường. Mong AloBacsi tư vấn giúp gia đình em.
(Phạm Trâm - TPHCM)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chào em,

Tình trạng của anh em có khả năng là hiện tượng liệt trong giấc ngủ, hay "bóng đè" - theo dân gian thường gọi. Tình trạng này xảy ra khá phổ biến, có đến 40% dân số đã từng trải qua trong đời. Đây chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường khi cơ thể và não bộ chuyển tiếp giữa trạng thái thức và ngủ.

Tuy nhiên, có những người thường gặp hiện tượng này là do: căng thẳng, lo lắng, thiếu ngủ, thay đồi giờ giấc đi ngủ, tư thế ngủ không phù hợp (thường là nằm ngửa, để tay lên ngực), dùng rượu bia hoặc một số thuốc ảnh hưởng đến giấc ngủ. Đôi lúc, bóng đè có thể kèm theo ảo giác như nghe âm thanh, tiếng động lạ,...

Ngoài ra, bóng đè có thể là biểu hiện của chứng ngủ rũ, nhưng phải kèm theo các triệu chứng khác: buồn ngủ quá mức ban ngày, mất trương lực cơ (đột ngột té ngã không chủ ý, nhưng vẫn tỉnh táo), ảo giác khi ngủ.

Hiện tượng bóng đè có thể được phòng tránh bằng cách ăn uống điều độ, tập thể thao, tập thói quen đi ngủ đúng giờ, mặc quần áo rộng rãi khi đi ngủ, tránh căng thẳng hoặc tập cách thích nghi với các xung đột trong cuộc sống, tránh uống nhiều rượu bia, thay đổi tư thế ngủ cho thoải mái (thường là nằm nghiêng phải). Nếu đang ở trong cơn bóng đè, nên giữ bình tĩnh vì hiện tượng này là bình thường và sẽ nhanh chóng qua (chỉ sau vài giây đến vài phút), tập trung vào hơi thở, thử cử động các ngón chân, ngón tay.

Anh em có thể áp dụng các biện pháp trên, nó sẽ giúp phòng tránh cũng như phá vỡ hiện tượng bóng đè. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này vẫn kéo dài, và nghi ngờ chứng ngủ rũ (như bác sĩ mô tả ở trên), anh em nên đi khám chuyên khoa Nội thần kinh hoặc Tâm thần kinh, em nhé.

Thân mến,

BS Bùi Diễm Khuê - AloBacsi.vn


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Tin liên quan

Mới cập nhật