Mật

Làm sao kéo dài thời gian sống cho người ung thư tuyến mật, AloBacsi ơi?

Chị em bị ung thư tuyến mật chủ, đã làm phẫu thuật Whipple thành công. Thể trạng hơi gầy, nhưng vẫn ăn uống được...
Kính gửi các BS, Chị em bị ung thư tuyến mật chủ, đã làm phẫu thuật Whipple thành công (BS thông báo thành công). Nay thể trạng hơi gầy (sau mổ 2 tháng), nhưng vẫn ăn uống được, thấy dấu hiệu hồi sinh, hết vàng da vàng mắt, tái khám BS nói tốt, được chỉ định xét nghiệm lại CA 19-9.

Xin AloBacsi cho em hỏi: 1. Với tình hình này thì khả nang phục hồi của chị em thế nào? 2. Khả năng sống thế nào, nghe nói sống khoảng 5 năm nên rất lo lắng? Phương pháp tăng tuổi thọ? Xin cám ơn và kính chúc các BS luôn khỏe mạnh, bình an! (Sang Nguyen - sang…@yahoo.com)

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào Sang Nguyen,

Bạn không cho biết chị bạn sau mổ và làm giải phẫu bệnh có kết luận K giai đoạn mấy (di căn?)... Khả năng phục hồi và khả năng sống tùy thuộc vào giai đoạn K, vào điều trị và sự tuân thủ điều trị, phụ thuộc vào sức khỏe của bệnh nhân và các bệnh lý khác kèm theo (nếu có).

Có những bệnh nhân y học dự kiến chỉ sống được 5 năm, nhưng nhờ điều trị hợp lí kết hợp yếu tố tinh thần... mà bệnh nhân sau 10 năm vẫn sống khỏe.

Yếu tố tinh thần rất quan trọng. Gia đình bạn hãy cố gắng tạo bầu không khí đầm ấm, không bi quan lo lắng trước tình hình bệnh của chị bạn (ít ra là trước mặt chị), khuyên chị có chế độ ăn cân đối, đủ chất dinh dưỡng, nhiều trái cây và rau xanh (bạn có thể tham khảo chế độ ăn dành cho người bị K trên AloBacsi.vn). Hạn chế các thực phẩm không tốt như các món nướng, thực phẩm chế biến sẵn,… nên tập dưỡng sinh hay thiền… Ngoài ra, con cái (nếu có) cũng là động lực giúp chị ấy vượt qua căn bệnh nan y này.

Chào bạn và chúc chị bạn luôn vui, khỏe.

 BS.CK1 Bùi Thường Hương Thy - AloBacsi.vn

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Mới cập nhật