Logo Alobacsi

Làm sao giảm đau nhức chân tay sau tai biến?

Quan tâm
18/06/2018 00:36
Mẹ em bị tai biến đến nay được 5 tháng do huyết áp tăng đột ngột. Giờ bà đi được nhưng chân chỉ kéo lết. Tay thì không giơ được lên cao và nhức mỏi rất khó chịu...
Thưa bác sĩ,

Mẹ em năm nay 67 tuổi. Bà bị tai biến đến nay được 5 tháng do huyết áp tăng đột ngột. Lúc đầu bà bị liệt tay trái và chân trái. Giờ bà đi được nhưng chân chỉ kéo lết chứ chứ không co lại được. Còn tay thì không giơ được lên cao và nhức mỏi rất khó chịu, mất ngủ. Xin hỏi BS có thuốc để giảm đau mỏi không? Xin cám ơn BS.

(Hoàng Thị Mai - hoangmai…@gmail.com)


Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chào chị Mai,

BS cần thêm 1 số thông tin về tình trạng đột quỵ của mẹ chị:

- Đột quỵ xuất huyết não hay nhồi máu não. Sau khi xuất viện mẹ chị được điều trị như thế nào. Vấn đề nữa là nguyên nhân của đột quỵ đã được các BS tầm soát chưa? Các bệnh nền đã được kiểm soát tốt chưa như huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao…

- Bên cạnh đó việc sử dụng thuốc giảm đau sau đột quỵ chỉ là điều trị triệu chứng chứ không có tác dụng trên điều trị đột quỵ. Khi đau nhức nhiều có thể sử dụng thuốc giảm đau. Tuy nhiên sử dụng nhiều thuốc giảm đau có thể ảnh hưởng đến dạ dày và có thể gây tương tác với các thuốc đang sử dụng.

Nếu được chị nên đưa mẹ đi khám tầm soát đánh giá nguy cơ đột quỵ và dự phòng tái phát.

Thân mến,

TS.BS Trần Chí Cường - Chủ tịch Hội Can thiệp Thần kinh TPHCM

 
TƯ VẤN ĐỘT QUỴ, TAI BIẾN
Nhãn hàng Natto Enzym hân hạnh được
đồng hành cùng chương trình
 
 

Cảnh giác tăng huyết áp do thuốc

Cho đến nay, nguyên nhân gây tăng huyết áp vẫn chưa được xác định một cách chắc chắn. Tuy vậy, có một số yếu tố có nguy cơ cao đối với tăng huyết áp như nghiện thuốc lá.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7