Nội thần kinh - Đột quỵ

Làm sao để có giấc ngủ điều độ?

Chào AloBacsi, Em có vấn đề về giấc ngủ. Bình thường em thức rất khuya, có khi đến tận sáng khiến cơ thể mệt mỏi, người gầy. Bây giờ em muốn ngủ sớm và điều độ trở lại nhưng không được, vì không tài nào ngủ được. Mong AloBacsi có phương pháp giúp em có thể ngủ trở lại điều độ. Giấc ngủ ảnh hưởng như thế nào đến cân nặng cơ thể? Chân thành cám ơn AloBacsi.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Mất ngủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Mất ngủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Giấc ngủ rất là quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là giấc ngủ vào buổi tối bởi vì đây là thời gian mà cơ thể tái tạo lại năng lượng, vì thế mất ngủ, thiếu ngủ sẽ gây ảnh hưởng hàng loạt lên sức khỏe thể chất (đau đầu, mệt mỏi…), và cả tinh thần (suy nghĩ lung tung, trầm cảm…). Người bị thiếu ngủ nặng thường bị sụt cân, khó tăng cân, suy nhược cơ thể và suy nhược thần kinh.

Nếu em đã thức khuya "quen" rồi, nay muốn điều chỉnh lại giấc ngủ của mình thì em có thể áp dụng những điều sau: Không nằm hoặc ngủ vặt ban ngảy, chỉ ngủ trưa 30 phút đến 1 giờ; Nên tắm nước ấm trước khi ngủ tối; Phòng ngủ bố trí thoáng mát, yên tĩnh, ít ánh sáng; Không sử dụng các chất kích thích như cà phê, trà, rượu, bia, đồ uống có ga và các gia vị cay nóng và không ăn no và ăn các chất khó tiêu trước khi ngủ tối; Tập thể dục đều đặn mỗi ngày, hạn chế suy nghĩ bi quan, căng thẳng.

Nếu đã thực hiện những điều trên mà vẫn tiếp tục mất ngủ, cảm xúc biến thiên không khống chế được thì em cần khám chuyên khoa Tâm thần để được trị liệu bằng thuốc an toàn, đừng tự ý mua thuốc ngủ ở nhà thuốc Tây sẽ không an toàn cho em đâu.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Mất ngủ là khi bạn khó đi vào giấc ngủ, dễ bị giật mình tỉnh dậy lúc nửa đêm và khó ngủ lại được. Đây có thể là bệnh mãn tính, làm cho bạn không thể chợp mắt trong chốc lát dù bạn rất thèm ngủ”. Bệnh nhân mắc phải tình trạng này thường cảm thấy rất mệt mỏi mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, do đó ảnh hưởng đến năng suất hoạt động trong cả ngày hôm đấy.

Bạn có thể cần phải điều chỉnh thói quen ngủ của mình và thay đổi một số thuốc đang dùng để khôi phục lại giấc ngủ. Bác sĩ có thể giới thiệu với bạn các phương pháp điều trị hành vi để bạn có thể học về “kỹ thuật ngủ” và cách để cải thiện môi trường ngủ của bạn.

Nếu những cách này không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để giúp thư giãn và ngủ dễ hơn. Tuy nhiên, các loại thuốc ngủ được xem như là sự lựa chọn cuối cùng, do đó bạn cần phải biết rằng loại thuốc nào chỉ nên sử dụng ngắn hạn, loại nào có thể sử dụng lâu dài.

Bạn nên có các lối sống và áp dụng các biện pháp khắc phục dưới đây để đối phó với bệnh mất ngủ:

- Tập thể dục và năng động hơn;
- Kiểm tra lại thuốc của bạn: nếu bạn dùng thuốc thường xuyên, hãy để bác sĩ kiểm tra xem có loại nào góp phần gây ra chứng mất ngủ của bạn hay không;
- Tránh hoặc hạn chế những giấc ngủ trưa: một giấc ngủ trưa không quá 30 phút là hoàn hảo và đừng ngủ trưa sau 3 giờ chiều;
- Tránh hoặc hạn chế caffeine, cồn và không sử dụng nicotine;
- Tránh ăn uống quá nhiều trước khi đi ngủ.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều