Tâm lý - Tâm thần

Làm sao để chữa được chứng cuồng ăn không kiểm soát?

Em chào bác sĩ, Do stress quá nhiều nên em xảy ra tình trạng ăn rất rất nhiều, ăn không kiểm soát được, ăn vô tội vạ, rồi sau đó lại bị nôn hết ra, trong ruột cảm thấy đói lại ăn vào. Em không kiểm soát được cơn thèm ăn của mình. Em lên mạng tìm hiểu thì biết được tên bệnh của mình là chứng ăn quá độ tâm thần. Cho em hỏi em cần làm gì để chữa bệnh này và có nên uống thuốc gây cảm giác chán ăn để không còn thèm ăn nữa không? Em cảm ơn ạ!
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Chứng cuồng ăn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chứng cuồng ăn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Đúng như em tìm hiểu, tình trạng của em đã được chẩn đoán là một rối loạn tâm thần kinh có tên gọi là chứng cuồng ăn. Biểu hiện của bệnh là khi bệnh nhân ăn vô độ hoặc ăn nhiều hơn bình thường vào mỗi lần ăn, cảm thấy mất kiểm soát với việc ăn uống, uống thuốc xổ và áp dụng các phương pháp ngừa tăng cân khác như nôn, sử dụng thuốc nhuận tràng/lợi tiểu để bù đắp cho việc ăn quá nhiều, kiêng ăn hay tập thể dục.

Nguyên nhân là do bệnh nhân quá quan tâm đến vẻ bề ngoài cơ thể so với các yếu tố khác, và tự ti quá mức về bề ngoài đó (cân nặng, vóc dáng...) mặc dù thực tế không như vậy. Khi biết rõ bản thân có rối loạn, thì em cần phải nghiêm túc điều chỉnh.

Các phương pháp thường được bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân thực hiện bao gồm: viết nhật ký ăn uống để kiểm soát những gì mình ăn và thời gian ăn cũng góp phẩn giải tỏa những ưu tư về tâm lý; không mua quá nhiều thực phẩm dự trữ để không có cơ hội ăn ngấu nghiến.

Em cần lên kế hoạch trước cho thực đơn mỗi bữa ăn, nên hạn chế ăn những thức ăn nhiều đường, tinh bột, dầu mỡ mà chuyển sang ăn rau củ, cá biển. Ngoài ra, tập thể dục vừa phải, đốt cháy năng lượng thu vào theo mỗi bữa ăn cũng giúp cân nặng ổn định và giảm triệu chứng bệnh.

Nếu vẫn không thể cải thiện, em nên đến gặp bác sĩ Tâm lý để được kê toa thuốc điều trị, em nhé!

Thân ái.

Mời tham khảo thêm:Chứng cuồng ăn, hay còn gọi là chứng “ăn vô độ tâm thần”, là một bệnh rối loạn ăn uống. Những người mắc phải bệnh này thường không thể ngừng ăn và luôn lén lút ăn một lượng lớn thức ăn trong một thời gian ngắn. Tiếp đó họ sẽ tự làm mình nôn, nhịn ăn và tập luyện thể dục ở một chế độ vô cùng khắc nghiệt để giảm cân, vì thế những bệnh nhân mắc chứng cuồng ăn thường không bị thừa cân.

Các triệu chứng của chứng cuồng ăn bao gồm ăn uống vô độ, tự làm mình nôn mửa, ăn kiêng, ăn lén lút, nhịn ăn, đau dạ dày, sâu răng và cảm thấy yếu nhược. Ngoài ra, người mắc chứng cuồng ăn còn có các triệu chứng khác như mất nước, rối loạn kinh nguyệt và tiêu hóa chậm. Về mặt tâm lý, người bệnh có thể cảm thấy tội lỗi, lo lắng và buồn bã sau khi ăn.

Các phương pháp điều trị chứng cuồng ăn bao gồm các biện pháp điều trị tâm lý, chẳng hạn như liệu pháp nhận thức hành vi để người bệnh nhận thức được rằng mình cần được chữa bệnh. Người bệnh cũng cần tuân theo một chế độ ăn điều độ và lành mạnh và sử dụng thuốc chống trầm cảm nếu cần.

Bạn có thể kiểm soát cơn cuồng ăn nếu:

- Có những người ủng hộ và thấu hiểu luôn bên cạnh bạn;
- Làm theo chỉ dẫn của bác sĩ;
- Báo cho bác sĩ biết các vấn đề sức khỏe khác mà bạn gặp phải cũng như các loại thuốc bạn đang dùng;
- Ăn uống đều đặn;
- Thực hiện các biện pháp giảm căng thẳng;
- Cởi mở giãi bày cảm xúc của mình với gia đình và bác sĩ trị liệu.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều