Nội thần kinh - Đột quỵ

Làm sao để chẩn đoán bệnh động kinh?

Để chẩn đoán bệnh động kinh, bệnh nhân sẽ thăm khám và làm xét nghiệm gì ạ? Vì sao bệnh động kinh khó chẩn đoán?
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chẩn đoán động kinh là chẩn đoán lâm sàng, bác sĩ sẽ dựa vào mô tả cơn co giật từ bệnh nhân hoặc người chứng kiến. Lời khai của người chứng kiến đặc biệt quan trọng trong trường hợp bệnh nhân bị suy giảm hoặc mất nhận thức.

Các yếu tố quan trọng giúp chẩn đoán là: tiền triệu (là triệu chứng xảy ra ngay trước cơn động kinh), các triệu chứng trong cơn, có lú lẫn, ngủ vùi hoặc đau đầu sau cơn hay không? Có yếu tố thúc đẩy cơn hay không? Tiền sử sốt cao co giật? Chấn thương đầu nặng? Viêm não, viêm màng não? Hoặc những bất thường lúc sanh?…

Điện não đồ chỉ có vai trò hỗ trợ chẩn đoán trong những trường hợp nghi ngờ bị động kinh sau khi đã khám lâm sàng. Trong một số trường hợp đặc biệt bác sĩ có thể chỉ định CT, MRI hoặc chọc dò dịch não tủy để chẩn đoán nguyên nhân.

Chẩn đoán động kinh có thể gặp khó khăn trong trường hợp mô tả của bệnh nhân hoặc người chứng kiến không chính xác, đầy đủ.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Bệnh động kinh được biết đến là một căn bệnh rối loạn mãn tính, đặc trưng dễ thấy nhất của bệnh này chính là xuất hiện những cơn co giật không rõ nguyên nhân và thường lặp đi lặp lại trong nhiều lần. Tuy nhiên, triệu chứng này ở mỗi người là không giống nhau bởi nó phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người. Mỗi bệnh nhân sẽ có những cách co giật khác nhau và những dấu hiệu liên quan đến bệnh cũng không giống nhau.

Theo như các bác sĩ cho biết những người mắc bệnh lý phải bệnh lý này có thể giảm thiểu bằng những yếu tố gây bệnh. Khi có người trong gia đình mắc bệnh lý này, người thân cần phải trao đổi với các bác sĩ để tìm ra được hướng điều trị phù hợp, không để căn bệnh kéo dài trong thời gian dài.

BS.CK2 Đỗ Quốc Hùng
Khoa Khám và điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Nhân Dân 115
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường