Bệnh khác...

Làm sao để cắt chỉ vết thương được may thẩm mỹ?

Bác sĩ cho em hỏi, Em vừa khâu 2 vết thương bằng may thẩm mỹ, bác sĩ bảo sau 2 tuần thì nhờ người nhà cắt chỉ. Giờ em thấy 2 đầu chỉ còn dư ra phần phía da, sợi chỉ liền ở trong. Em phải làm sao rút được sợi chỉ ra ạ? Em cảm ơn bác sĩ trước.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Em khâu vết thương thẩm mỹ mà, nên sợi chỉ sẽ được luồn dọc theo 2 mép da của miệng vết thương, không có lồ lộ từng mũi chỉ như khâu thường.

Tất cả những gì em thấy được từ vết khâu thẩm mỹ là 2 đầu chỉ được gút lại 1 nút ở 1 đầu của vết thương, nhưng toàn bộ sợi chỉ vẫn liên tục giữa 2 mép da. Bác sĩ cắt chỉ cho em nhìn mối chỉ là sẽ hiểu cách rút chỉ thế nào thôi, em đừng lo lắng.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Nếu vết thương của bạn được khâu bằng chỉ tự tiêu thì nó sẽ tự tiêu và được cơ thể hấp thụ trong vòng 7 đến 10 ngày sau khi phẫu thuật.  Còn đối với những loại chỉ phẫu thuật thông thường, bạn sẽ cần phải đến các bác sĩ để cắt chỉ. Việc này có thể làm tại nhà nhưng độ an toàn thì không phải là tuyệt đối.

Công đoạn cắt chỉ sau khi phẫu thuật cho loại chỉ không tiêu thường từ 5 ngày đến 21 ngày (phụ thuộc vào loại vết thương và vùng thực hiện phẫu thuật).

Tùy từng vết khâu, vết mổ phẫu thuật mà chăm sóc theo đúng yêu cầu của bác sĩ, tuy nhiên có những điểm lưu ý chung:

- Chỉ khâu vết mổ thường tự tiêu trong khoảng thời gian từ 7 ngày đến 10 ngày. Các loại chỉ không tiêu thì cần cắt chỉ trong khoảng thời gian từ 5 ngày đến 21 ngày (tùy loại phẫu thuật). Nên liên hệ ngay với bác sĩ nếu chân chỉ gây cho bạn khó chịu hoặc đau.

- Giữ cho vết mổ luôn khô sạch: bạn có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát trùng, không nên thoa các loại kháng sinh không được chỉ định, hay đắp lá trầu, tỏi giã lên vết mổ.

- Nếu bác sĩ cho phép bạn tắm khi về nhà, bạn nên tắm nhanh, tuy nhiên tránh tắm bằng nước quá nóng, tắm quá lâu hoặc ngâm mình trong bồn tắm, vì điều này làm cho vết mổ bị ướt dẫn đến dễ nhiễm trùng trở lại.

- Không vận động mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến vết mổ.

- Tránh để vết mổ tiếp xúc với ánh sáng.

- Vết mổ có thể băng kín lại nhưng nhớ đảm bảo sạch sẽ, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, hoặc dùng băng vết thương dạng xịt giúp vết thương thông thoáng và mau lành.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều