Logo Alobacsi

Colmin_floatingtrai
Câu hỏi:

Làm kháng sinh đồ gồm các bước như thế nào?

Được hỏi bởi Thùy Dương - duon****@gmail.com
BS Bình ơi,

Cho em hỏi làm kháng sinh đồ gồm các bước như thế nào? Em muốn làm thì chi phí bao nhiêu? Làm bằng phương pháp nào và bao lâu có kết quả ạ?

Em rất thích được trò chuyện cùng chị. Chị đã rất nhiệt tình và có tấm lòng khi trao đổi với bệnh nhân. Em rất quý và muốn qua đây chuyển lời cảm ơn chị.

Mong tư vấn từ chị. Kính chúc chị và gia đình thật dồi dào sức khỏe.
lam khang sinh do gom cac buoc nhu the nao - anh 1
Kháng sinh đồ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và ủng hộ BS cũng như trang AloBacsi.

Tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Kháng sinh đồ là phương pháp xem kháng sinh nào nhạy với vị khuẩn gây bệnh.

Để xác định nồng độ kháng sinh tối thiểu ức chế vi khuẩn: cấy vi khuẩn non bằng mô, máu các cơ quan bị bệnh của bệnh nhân để trên đĩa thạch có chứa môi trường định dưỡng ủ trong tủ nhiệt độ từ 28 - 30 độ C.

Đọc kết quả sau 24 - 48 giờ.

Ở bệnh nhân bị nhiễm trùng: lấy mẫu bệnh phẩm thường là máu, nước tiểu, đờm và các loại dịch như mủ, miệng, não. Sau đó đem các bệnh phẩm đến môi trường thích hợp đề nuôi cấy làm kháng sinh đồ.

Thân mến.

Mời bạn tham khảo thêm:Kháng sinh đồ là phương pháp được sử dụng để xác định: loại kháng sinh còn nhạy với vi khuẩn gây bệnh và mức độ nhạy của kháng sinh đối với vi khuẩn đó.

Việc lựa chọn kháng sinh đồ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: vị trí nhiễm trùng, tuổi bệnh nhân… trong đó kháng sinh đồ cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc chọn lựa kháng sinh.

Có nhiều phương pháp thực hiện kháng sinh đồ khác nhau. Nhưng phương pháp Kirby-Bauer được sử dụng nhiều nhất. Phương pháp này là sau khi nuôi cấy trên môi trường thạch chuyên biệt, nhiều đĩa nhỏ kháng sinh - mỗi đĩa nhỏ tẩm một trong những loại kháng sinh cần thử nghiệm - sẽ được đặt vào môi trường này.


Bezut1

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 2 thang 12

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 2 tháng 12

Lịch tư vấn của Alobacsi tuần 2 tháng 12: Chiều 14/12, BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương tư vấn từ 16g-18g. Quý bạn đọc có thể gọi số 08983 08983 để gặp BS Hương trong khung thời gian này.

Click chọn theo tỉnh, thành

Thuốc nhỏ mắt - hiểu để dùng đúng

Nhỏ thuốc không đúng chỉ định, không đúng liều lượng không những không có tác dụng mà còn có thể gây ra những biến chứng rất nặng nề về mắt.

Nattoenzym_hot3
K5 Skincare

Đối tác

Colmin_floatingphai
Hỗ trợ 24/7