Bệnh lậu

Làm gì khi bị lây bệnh lậu?

Tôi đã điều trị tại phòng khám tư 10 ngày nhưng tình trạng chưa ổn, xuất hiện đau thắt vùng bẹn, lưng. Tôi phải làm gì? (Trung).

Tôi quan hệ bên ngoài, không may mắc bệnh lậu. Điều trị 10 ngày, không còn dịch trắng vàng ở dương vật nữa nhưng tôi vẫn thấy chưa ổn. Tôi xuất hiện đau vùng bẹn, vùng thắt lưng. Xin hỏi bác sĩ, tôi bị làm sao và cần điều trị thế nào? (Trung).

Trả lời:

Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục, cấp tính hay mãn tính, bệnh do song cầu trùng, có tên khoa học là Neisseria Gonorrhoeae gây nên.

Bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ. Về triệu chứng lâm sàng, lậu ở nam và nữ có khác nhau, do niệu đạo của nam giới dài gấp 5 lần, giai đoạn cấp tính của bệnh lậu ở nam giới rầm rộ, còn ở nữ thì âm thầm. Thời gian ủ bệnh trung bình 3-5 ngày, nhưng có thể kéo dài 2-3 tuần, thời gian ủ bệnh càng ngắn thì bệnh càng nặng, thời gian ủ bệnh càng dài thì bệnh nhẹ hơn.

Lậu ở nam giới, sau thời gian ủ bệnh, bệnh nhân thấy hơi ngứa, nhồn nhột ở đường tiểu, sau vài giờ thì tiết ra chất dịch trong, sau đó đục dần rồi thành mủ, màu vàng hơi trắng. Khi đi tiểu có cảm giác nóng rát, tiểu gắt, tiểu buốt, đau như dao cắt, mủ chảy ngày càng nhiều, trường hợp nặng có thể tiểu ra máu. Toàn thân có thể sốt nhẹ, mệt mỏi, đau mình mẩy.

Trường hợp xuất hiện đau vùng bẹn hay thắt lưng có thể là do vi khuẩn lậu ngược dòng gây ra. Khi vi khuẩn ngược dòng lên trên sẽ gây viêm bàng quang, viêm vùng tinh hoàn, thậm chí là ảnh hưởng đến thận. Nếu không được điều trị hoặc điều trị không hiệu quả, vi khuẩn vẫn còn và chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Lậu cầu cứ 15 phút phân chia một lần nên lan nhanh. Vì vậy cần điều trị sớm. Dùng đúng thuốc, đủ liều. Nếu điều trị đúng thuốc, đủ liều thì triệu chứng tiểu gắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần sẽ giảm nhanh sau 24-48 giờ, riêng tiểu ra mủ sẽ hết chậm hơn sau 48-72 giờ. Các triệu chứng chung sẽ biến mất hoàn toàn sau 5-7 ngày.

Trường hợp của anh tốt nhất lên đến các đơn vị nam học của các bệnh viện tuyến trên để bác sĩ kiếm tra chuyên sâu và có hướng điều trị mới. Anh cũng nên đi tầm soát các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác, đặc biệt là HIV.

Theo BS Hà Ngọc Mạnh
BV Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ - VnExpress

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều