Cảm cúm - Hô hấp

Làm gì khi bé 6 tháng tuổi bị ngạt mũi, khò khè?

Trở trời, bé nhà em (6 tháng) hay bị ngạt mũi, nhiều đàm, có khi khó thở, khò khè. Ông bà nội cứ dùng miệng hút mũi cho bé, thậm chí còn dùng tay móc đàm để "cháu dễ thở". Em không biết như thế có đúng không? Em tập mãi mà vẫn chẳng làm được. AloBacsi hãy cho em một lời khuyên nên làm thế nào là tốt nhất cho bé ạ? (Trần Thị Hương - TPHCM)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Chào bạn,
 
Khi ông bà dùng miệng hút mũi bé thì mầm bệnh trong miệng của ông bà có thể sẽ lây nhiễm cho bé. Cách làm này sẽ lợi bất cập hại vì dễ khiến bệnh của bé nặng thêm.

Khi trẻ bị đàm nhiều càng không được móc đàm vì khi móc họng sẽ xây xát vùng hầu họng làm bé bị ói, sặc vào đường thở rất nguy hiểm, bạn nhé. Tốt nhất, bạn nên khéo léo nhờ chồng giải thích với ông bà không nên làm thế, sẽ không tốt cho sức khỏe của bé và có thể ảnh hưởng đến yếu tố thần kinh của bé nữa.
 
Trường hợp bé của bạn, nếu bé có biểu hiện “khó thở, khò khè” như bạn trình bày thì bạn cần tránh làm những động tác trên và nên nhanh chóng đưa bé đến BV Nhi Đồng để BS kịp thời điều trị và giải quyết khó thở cho bé, sau đó, nếu cần thiết BS sẽ chỉ định cho bé tập vật lý trị liệu để lấy đàm.

Ngoài ra, nếu trường hợp bé có đàm kèm tắc mũi thì bạn nên làm vệ sinh mũi nhiều lần trong ngày bằng dung dịch NaCl 0,9% và tăng cường cho bé bú mẹ (việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng, đủ nước sẽ giúp cho hệ hô hấp của bé hoạt động tốt hơn, kết hợp với điều trị thì bé sẽ nhanh chóng khỏi bệnh).
 
Thân mến,


Đối với trẻ nhỏ khi sổ mũi không nên dùng que tăm bông để lấy nước mũi vì đầu bông cứng làm viêm niêm mạc mũi.

Cách đơn giản là lấy giấy thấm sạch, mềm, dai xếp lại thành mũi nhọn giống sâu kèn vào mũi em bé, để một bên thấm ướt thì thay bằng cái khác. Đây là cách an toàn nhất.

Ở trẻ lớn, khi bé bị sổ mũi hay mũi đặc, phụ huynh có thể hướng dẫn trẻ tập hỉ mũi, hỗ trợ dùng nước muối sinh lý đúng lượng xịt để nước mũi loãng ra.

Tập cho bé đè một bên mũi hỉ một bên, sau đó làm lại bên khác, tránh hỉ 2 bên cùng lúc. Vì mũi thông với tai (qua vòi nhĩ) và thông với xoang (qua các lỗ thông xoang), khi hỉ mũi không đúng cách các tác nhân gây bệnh sẽ chạy ngược lên có thể gây viêm tai giữa, viêm xoang…

 


 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường