Mẹ & Con

Làm gì để ngăn ngừa sẩy thai và sinh non?

Theo nhiều nghiên cứu của chuyên gia các nước, bổ sung progesterone chính là giải pháp hữu hiệu không chỉ ngăn chặn các trường hợp sẩy thai, dọa sẩy, sinh non mà nó còn giúp tăng sức đề kháng cho em bé sau khi sinh.
GS. Gian Carlo Di Rezo phát biểu tại hội thảo

Ý kiến trên được GS. Gian Carlo Di Rezo - Giám đốc Trung tâm Y học Sinh sản và chu sinh, Đại học Perugia, Ý cho biết tại Hội thảo "Sẩy thai và sinh non: Cần làm gì để dự phòng?". Hội thảo nằm trong chuỗi hội nghị Sản Phụ khoa Việt Pháp khu vực phía Bắc năm 2019, do Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp với Hội Sản - Phụ khoa Cộng hòa Pháp tổ chức, ngày 13/5.

GS. Gian Carlo Di Rezo cho biết, có 3 yếu tố nguyên nhân phổ biến nhất khiến người phụ nữ gặp tình trạng sẩy thải và sinh non, đó là: người phụ nữ đã từng sẩy thai trước đó; cổ tử cung ngắn; sinh đôi hoặc đa thai.

GS. Gian Carlo Di Rezo đưa ra những số liệu chứng minh hiệu quả sử dụng progesterone từ những nghiên cứu ông tham gia và tìm hiểu: Có thể giảm 50%  đối với trường hợp người phụ nữ đã có tiền sử sẩy thai; trường hợp cổ tử cung ngắn nếu sử dụng thường xuyên sẽ giảm được 40% nguy cơ sinh non và ngay cả trường hợp sinh non thì em bé ra đời cũng khỏe mạnh và tỷ lệ sống cao hơn; đối với trường hợp sinh đôi hoặc đa thai sẽ giảm được 30% nguy cơ và giảm cả tỷ lệ bệnh tật, tử vong sơ sinh sau khi sinh.

GS. Gian Carlo Di Rezo nhấn mạnh, việc sử dụng progesterone không gây ra tác dụng phụ, dị tật thai nhi dù có sử dụng liều cao. Để bảo vệ thai nhi cần sử dụng progesterone qua đường âm đạo, đôi khi kết hợp thêm đường uống để tăng cao tỷ lệ giảm thiểu nguy cơ.

Hiệp hội Sản phụ khoa châu Âu khuyến nghị, nên sử dụng progesterone ngay khi bắt đầu thụ thai, chứ không phải đợi đến lúc chắc chắn có thai mới can thiệp.
Theo Thế Giới Tiếp Thị

Mới cập nhật

 • vi sao phai cat tang sinh mon khi sinh

  Vì sao phải cắt tầng sinh môn khi sinh?

  Phần lớn các sản phụ khi sinh, đặc biệt là sinh con đầu lòng thường được các bác sĩ thực hiện thủ thuật cắt tầng sinh môn với mục đích mở rộng âm đạo và âm hộ giúp cho thai nhi được lọt ra dễ dàng, đồng thời tránh tình trạng rách tầng sinh môn có thể xảy ra.
  20/08/2019 07:11 Mẹ & Con
 • sinh mo 4 lan co anh huong gi khong

  Sinh mổ 4 lần có ảnh hưởng gì không?

  Bác sĩ cho em hỏi, vợ em năn nay 29 tuổi, chúng em đã có 3 cháu nhỏ, 1 cháu được 7 tuổi, một cháu được 5 tuổi, 1 cháu năm nay được 11 tháng tuổi. Nhưng khi nuôi cháu bé được 3 tháng tuổi thì mẹ cháu lại mang thai, bé được 4 tháng tuổi vợ chồng em nuôi bằng sữa ngoài mà không hề hay biết mẹ lại mang thai, khi được 6 tháng mới phát hiện ra. Toàn bộ mấy cháu nhỏ nhà em đều sinh mổ, cháu thứ 3 và cháu thứ 4 đều có cách nhau được 1 năm. Cho em hỏi liệu có ảnh hưởng gì đến ca mổ lần này không? Sang tháng 9 âm mẹ cháu lại sinh mổ cháu thứ 4. Em đang rất lo về ca mổ lần này, bác sĩ có thể tư vấn giúp được không ạ?
  19/08/2019 13:59 Mẹ & Con
 • sinh thuong hay sinh mo noi dau ai thau

  Sinh thường hay sinh mổ, nỗi đau ai thấu

  Tôi không biết bao nhiêu người chồng sẽ chọn cùng vợ vào phòng sinh. Nhưng chắc chắn nếu được chứng kiến cảnh tượng "đẫm máu" đó, bạn sẽ mãi mãi không bao giờ quên những đau đớn và khó khăn vợ mình đã phải chịu.
  19/08/2019 09:27 Mẹ & Con