Logo Alobacsi

Lạc nội mạc ở buồng trứng có thể gây vô sinh ở chị em

Lạc nội mạc ở buồng trứng có thể gây ảnh hưởng đến chức năng phóng noãn, viêm dính buồng trứng và cản trở việc thụ tinh giữa noãn với tinh trùng.
Chào bác sĩ, em tên là Phương, chưa lập gia đình. Em đi khám phụ khoa tháng trước thì được biết bị lạc nội mạc ở buồng trứng một bên (bên phải). Bác sĩ cho em hỏi, như thế em còn khả năng mang thai bình thường được nữa hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em! Em xin cảm ơn! (M. P)

Bạn M.P thân mến!

Nội mạc tử cung là lớp màng (niêm mạc) phủ mặt trong tử cung (dạ con). Lớp niêm mạc này biến đổi hằng ngày theo các chất nội tiết của buồng trứng tiết ra trong chu kỳ kinh nguyệt.

Lạc nội mạc tử cung là bệnh phụ khoa mà nhiều chị em thường gặp. Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung là do máu kinh có lẫn những nội mạc tử cung bong ra thành mảng nhỏ, bị chảy ngược trở lại bên trong cơ quan sinh sản. Các mảnh nội mạc tử cung có thể di chuyển ngược trở lại đến ống dẫn trứng, khoang bụng, bàng quang, trực tràng …và phát triển gây bệnh ở đó. Nội mạc tử cung có thể bám vào gần ruột ra, ổ bụng và cả buồng trứng.

lac noi mac o buong trung co the gay vo sinh o chi em - anh 1
Nội mạc tử cung có thể bám vào gần ruột ra, ổ bụng và cả buồng trứng. Ảnh minh họa

Khi lớp nội mạc tử cung phát triển ở buồng trứng, nó sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của buồng trứng, làm rối loạn cơ chế tiết hormone buồng trứng gây ảnh hưởng đến chức năng phóng noãn, viêm dính buồng trứng và cản trở việc thụ tinh giữa noãn với tinh trùng. Thậm chí trong trường hợp nghiêm trọng còn có thể gây vô sinh.

Đối với bệnh lạc nội lạc tử cung, trước khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ sẽ kiểm tra và cho điều trị bằng phương pháp nội khoa là dùng thuốc. Các loại thuốc dùng điều trị bệnh này có thể giúp làm giảm triệu chứng đau của bệnh và làm mất lớp nội mạc tử cung bị lạc. Tuy nhiên, những thuốc này thường gây tác dụng phụ như: Rối loạn kinh nguyệt, các triệu chứng giống mãn kinh (bốc hỏa, khô rát âm đạo...).

Lạc nội mạc tử cung nói chung cần được chẩn đoán và điều trị sớm để giúp người bệnh giảm những cơn đau khó chịu và cải thiện đáng kể khả năng sinh sản. Việc dùng thuốc phải do bác sĩ chỉ định, cân nhắc sau khi đánh giá cụ thể mức độ nặng, nhẹ. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật gỡ dính, phá hủy các tổn thương, nạo vét những ổ lạc nội mạc tử cung trong cơ thể, hoặc cắt bỏ các bộ phận bị ảnh hưởng nặng.

Bạn đã đi khám và được chẩn đoán bị lạc nội mạc buồng trứng thì dù mới bị một bên cũng cần được điều trị tích cực. Bạn cần tuân thủ đúng theo chỉ định điều trị của bác sĩ để nhanh khỏi bệnh và tránh bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

AloBacsi.vn
Theo Màn ảnh sân khấu

Bạn cần biết2 loại thuốc cũ bất ngờ chống ung thư cực tốt khi dùng chung

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện một loạt các khối u thuộc dạng kháng thuốc của bệnh ung thư có thể bị triệt tiêu dễ dàng chỉ nhờ uống cùng lúc 2 loại thuốc phổ biến từ lâu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7