Logo Alobacsi

Kích hoạt quy trình báo động đỏ cứu sống sản phụ đẻ non, ngôi ngược

Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên vừa cấp cứu cho một sản phụ là chị N.T.A. (34 tuổi) mang thai tuần 37 bị vỡ ối (nước ối xanh bẩn), đau bụng dữ dội, tỉnh, vật vã, da xanh tái, niêm mạc nhợt, tim thai 70 - 80 lần/phút, 2 chân thai nhi thò ra ngoài.

kich hoat quy trinh bao dong do cuu song san phu de non ngoi nguoc - anh 1Nhờ nỗ lực cấp cứu của các bác sĩ, sản phụ mang thai ngôi ngược, vỡ ối sớm đã được cứu sống kịp thời cả mẹ và con.


Nhận thấy đây là một trường hợp khẩn cấp, nếu không được can thiệp hai mẹ con sản phụ sẽ nguy hiểm tính mạng, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên ngay lập tức kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện, dốc hết sức cứu bệnh nhân. Bác sĩ Nguyễn Thị Loan - trưởng kíp trực nhận định: "Đây là một trường hợp phức tạp (đẻ non, ngôi ngược, sa chi , mắc cằm, tim thai suy) tiến hành kỹ thuật lấy thai đường dưới bằng phương pháp Sovianop (đỡ đẻ ngôi mông)".

Sau 5 phút lấy ra bé trai 2.9kg sau sinh không khóc, nhịp tim rời dạc, da tím tái. Đồng thời sản phụ có dấu hiệu băng huyết do sốc tâm lý, rau không bong, các bác sĩ đã thực hiện bóc rau nhân tạo, dùng thuốc và các kỹ thuật chuyên khoa sau 1h sản phụ đã ổn định.

Trẻ sơ sinh ngay lập tức đã được kíp trực do Bác sĩ Nguyễn Thị Giang - Trưởng khoa Sơ sinh chỉ huy tiến hành đặt nội khí quản, ép tim bóp bóng, lập đường truyền qua tĩnh mạch rốn ủ ấm và đưa về khoa Hồi sức chăm sóc đặc biệt.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của sản phụ và em bé đã dần ổn định có tiến triển tốt. Sản phụ đã có thể đi lại nhẹ nhàng; em bé đã có thể ăn, tự thở không cần hỗ trợ của máy móc.

kich hoat quy trinh bao dong do cuu song san phu de non ngoi nguoc - anh 2Hiện tại, tình trạng sức khỏe củaem bé đã dần ổn định có tiến triển tốt.


Ca cấp cứu thành công cứu sống mẹ con sản phụ là một phần nhờ vào quy trình báo động đỏ, có thể kích hoạt hệ thống báo động toàn viện bất kể lúc nào. Nếu sản phụ không được cấp cứu kip thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và con. Đây là trường hợp nguy kịch thứ 12 được bệnh viện triển khai quy trình này.

Để đề phòng những nguy hiểm trong quá trình sinh nở như sản phụ nói trên, các bác sĩ sản khoa khuyến cáo các bà bầu khi mang thai cần:

- Khám và làm xét nghiệm đầy đủ để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi .

- Đối với bà mẹ được chẩn đoán ngôi thai, kiểu thai bất thường cần được thăm khám định kỳ.

- Khi thấy các triệu chứng bất thường cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa gần nhất để thăm khám và xử trí kịp thời tránh tình huống đáng tiếc xảy ra.

Theo Đời sống Plus/Gia đình Việt Nam

Nam Thai dương_6.5-3.6

Bạn cần biết

Các thuốc có thể gây mất vị giác

Các nụ vị giác của lưỡi rất nhạy cảm, do vậy dễ bị tổn thương, dẫn đến rối loạn vị giác. Có một số nguyên nhân dẫn đến rối loạn vị giác, trong đó có yếu tố do dùng thuốc chữa bệnh.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7