Tâm lý - Tâm thần

Không tập trung, tư duy chậm, suy nghĩ tiêu cực... liệu em có mắc bệnh tâm thần?

Chào BS, Em 22 tuổi, hiện đang đi làm, em thường không tập trung vào bất cứ chuyện gì, luôn tưởng tượng trong đầu ra 1 câu chuyện rồi tự độc thoại 1 mình, khi có người xung quanh thì em lại độc thoại trong đầu (nhiều lúc em không thể kiểm soát được bật ra tiếng nhưng bản thân em lại không hay biết về điều này). Lắm lúc em lại hay cười 1 mình mà bản thân em cũng không ý thức được. Em thường suy nghĩ tiêu cực chán nản, trong đầu em luôn có một giọng nói bảo rằng mọi người ghét em, em là đứa vô dụng, không thể tiếp xúc được với mọi người dù em rất cố gắng, em không thích ra ngoài, sợ đám đông, cảm thấy ở một mình an toàn hơn. Mỗi khi ra đường em phải bịt mặt lại vì em sợ ánh nhìn của người khác (dù em biết là chẳng có ai nhìn mình). 1 năm trở lại đây tư duy của em rất chậm chạp, ví dụ khi có người hỏi em 1 chuyện gì đó em phải suy nghĩ rất lâu mới hiểu người đó nói gì, nhưng lại không biết trả lời thế nào. Khả năng tiếp thu của em rất chậm. Không biết em có bị tâm thần không? Mong BS giúp em với!
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tôi mừng vì em đã tìm đến với chúng tôi và chịu mở lòng chia sẻ những vấn đề “kỳ lạ, khó hiểu” của bản thân mình để tìm cách thoát ra. Quả thật hiện tại em đang có những rối loạn về mặt tâm lý, tâm thần.

Em đừng bị “dị ứng” với từ “tâm thần”. Bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay - dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Hơn nữa, bệnh tâm thần là bệnh có thể điều trị được, nhiều trường hợp điều trị khỏi.

Để chẩn đoán xác định một người có rối loạn tâm thần loại nào, mức độ ra sao thì BS chuyên khoa Tâm thần cần phải khám trực tiếp, khai thác thêm rất nhiều thông tin khác và tầm soát các bệnh lý tổn thương thực thể (như bệnh về nội tiết, thần kinh…) mới định bệnh được và điều trị thích hợp.

Vì thế, theo tôi tốt nhất em nên đến khám BS chuyên khoa Tâm thần để được chẩn bệnh và điều trị thích hợp (bao gồm cả thuốc và tâm lý trị liệu). Ở TPHCM, một số trung tâm có chuyên khoa Tâm thần mạnh là BVNguyễn Tri Phương, ĐH Y dược... em có thể tham khảo thêm.

Thân mến.