Thuốc

Không phải cứ thiếu máu là dùng thuốc bổ máu có sắt

Năm ngoái tôi ốm, da xanh xao, thiếu máu, được bác sĩ kê đơn mua một số thuốc, trong đó có tot’ hema, điều trị đã khỏi bệnh.

Năm ngoái tôi ốm, da xanh xao, thiếu máu, được bác sĩ kê đơn mua một số thuốc, trong đó có tot’ hema, điều trị đã khỏi bệnh. Nay em họ tôi ở quê cũng bị thiếu máu, tôi mua về cho em một số thuốc loại này. Nhưng  gần đây, em tôi cho biết, thầy thuốc không cho dùng loại thuốc ấy. Xin hỏi quý báo, vì sao cũng bệnh thiếu máu mà người thì dùng được, người lại không?

Đỗ Văn Thanh (TP.Vinh - Nghệ An)

Chào bạn,

Thuốc bạn hỏi có chứa chất sắt. Sắt là thành phần quan trọng để sản sinh hồng huyết cầu và thiếu sắt thường dẫn đến thiếu máu. Thông thường, chất sắt được các bữa ăn hàng ngày cung cấp đủ cho nhu cầu cơ thể. Nhưng với người suy dinh dưỡng, bị mất máu nhiều… có thể bị thiếu chất sắt.

Do thiếu sắt, cơ thể không đủ nguyên liệu để tạo ra huyết sắc tố (hemoglobin) của hồng huyết cầu dẫn đến thiếu máu. Có nhiều nguyên nhân thiếu máu, nhưng chỉ nguyên nhân thiếu máu do thiếu sắt mới nên dùng các thuốc có chất sắt nói chung, tot’ hema nói riêng.

Những người bị thiếu máu thiếu sắt ngoài tên thuốc bạn hỏi (thuốc bào chế dưới dạng dung dịch phối hợp với một số chất khác) còn có thể dùng các loại viên thuốc chứa chất sắt đơn thuần như: viên sắt gluconat, sắt succinat, sắt fumarat, sắt oxalat…

Không phải cứ thiếu máu là dùng thuốc bổ máu có sắt

​Thiếu máu do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tuy nhiên, có một số bệnh thiếu máu không do nguyên nhân thiếu sắt mà do các nguyên nhân phức tạp khác (thiếu máu huyết tán, thiếu máu do nhiễm độc chì, thiếu máu do bệnh Thalassémie do suy tủy…) thì không được dùng tot’ hema nói riêng, các thuốc bổ máu có chất sắt nói chung bởi nếu dùng các loại thuốc này, lượng sắt trong máu tăng lên có thể gây nhiều biến chứng khác như xơ gan, đái tháo đường, lắng đọng sắt ở phổi, thận…

Bạn không nói rõ người thân của bạn bị thiếu máu do nguyên nhân gì. Rất có thể người đó bị thiếu máu do các nguyên nhân bệnh nói trên nên thầy thuốc điều trị không cho dùng thuốc có chứa chất sắt.

Một lưu ý quan trọng với bạn là: chỉ có bác sĩ trực tiếp khám bệnh mới có quyền chỉ định dùng thuốc cho bệnh nhân. Bạn không nên dùng thuốc theo đơn của người bệnh khác, không nên dùng thuốc theo sự mách bảo của bạn bè vì không những không khỏi bệnh mà còn có thể bị các biến chứng nguy hiểm, làm mất cơ hội chữa bệnh do thời gian uống sai thuốc…

Theo BS Vũ Hướng Văn - Sức khỏe và Đời sống

Mới cập nhật

  • dung thuoc khang sinh viem hong de chua viem nieu dao

    Dùng thuốc kháng sinh viêm họng để chữa viêm niệu đạo?

    Cháu bắt đầu quan hệ với bạn gái cách đây khoảng 2 tháng. Trong lần đầu quan hệ cháu có dùng miệng quan hệ và sau đó bị viêm họng nặng nhưng sau đó uống kháng sinh khoảng 7 ngày thì khỏi. Một vài lần quan hệ sau, cháu có bị đi tiểu rắt nhưng 1- 2 ngày triệu chứng này cũng tự khỏi. Lần quan hệ gần đây nhất cách khoảng 15 ngày, sau quan hệ 3 - 4 hôm lại bị tiểu rắt và sáng dậy có 1 ít mủ nên cháu có đi phòng khám xét nghiệm. Nhưng xét nghiệm nước tiểu, soi dịch niệu đạo không có vi khuẩn lậu mà chỉ có tạp khuẩn và bạch cầu cao. Bác sĩ cho kháng sinh 7 ngày và dặn nếu 2 - 3 hôm nữa nếu thấy mủ thì đến buổi sáng sớm khám lại để lấy dịch niệu đạo chính xác hơn. Cháu cũng đưa bạn gái đi khám ở chỗ khác thì cũng thấy bạn gái bị viêm âm đạo phải đặt thuốc, không dõ bạn gái cháu không nắm được hay giấu cháu mà bảo không biết do vi khuẩn hay nấm gì (nhưng không phải lậu). Cháu uống thấy đỡ ra dịch nhưng vẫn đau rát nên 3 ngày sau đi khám ở viện Da liễu Hà Nội nhưng vào buổi chiều có ít dịch. Bác sĩ cho soi dịch, nuôi cấy lậu, nuôi cấy định danh vi khuẩn nhưng kết quả vẫn không có vi khuẩn được tìm ra. Bác sĩ chỉ bảo về uống nước râu ngô và bông mã đề. Sau khi uống hết thuốc kháng sinh 7 ngày cháu có uống thêm kháng sinh được kê vì bị viêm họng và cũng hy vọng kháng sinh này lần trước chữa viêm họng do lây từ người yêu thì lần này sẽ chữa được niệu đạo, nhưng viêm họng cháu đỡ rồi mà mấy hôm nay sáng dậy niệu đạo còn ra mủ đặc hơn, tuy nhiên đi tiểu lại đỡ rát hơn, ban ngày đi tiểu nhiều nên gần như hết rát. Do còn ra mủ buổi sáng nên thực sự cháu vẫn rất lo. Định 1-2 ngày nữa không đỡ sẽ đến viện da liễu TW khám lại. Mong có được tư vấn từ các bác sĩ.
    31/08/2019 09:01 Thuốc