Thuốc

Không nên uống Terfenadin với nước bưởi

Terfenadin tôi là thuốc kháng dị ứng thế hệ mới gọi là các chất ức chế thụ thể H1 - histamin. Tôi không có tác dụng an thần như các thế hệ đàn anh cùng tác dụng kháng histamin.

Tôi được chỉ định dùng trong điều trị các triệu chứng dị ứng như hắt hơi, ngứa mắt và mũi. Chỉ nên dùng terfenadin tôi theo sự chỉ dẫn trực tiếp của thầy thuốc. Bạn nên chú ý, không dùng phối hợp terfenadin với erythromycin hoặc ketoconazol vì sự phối hợp này làm tăng nồng độ thuốc trong máu. Thuốc có thể dùng lúc no hoặc đói, không nghiền nát hoặc nhai viên thuốc.

Không nên uống tôi với nước bưởi
Để an toàn khi sử dụng thuốc, không nên uống terfenadin với nước bưởi.

Khi dùng tôi, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ: ít xảy ra khô miệng, buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi và đau họng, da khô hoặc ngứa. Cần hỏi ý kiến bác sĩ khi thấy tức ngực, chóng mặt hoặc trống ngực.

Có thể xảy ra loạn nhịp ở nồng độ terfenadin cao. Người ta cũng khuyên không nên dùng tôi cho người đang lái xe, vận hành máy móc. Nếu bạn đang chóng mặt hay buồn ngủ hãy ngừng các hoạt động này. Tuyệt đối không uống rượu khi đang dùng terfenadin. Không dùng terfenadin cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Tốt nhất, bạn nên dùng tôi đúng liều thuốc được chỉ định để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra. Điều đặc biệt là, không nên uống terfenadin tôi với nước bưởi. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu về dùng thuốc cho trẻ em dưới 12 tuổi, vì thế với những bệnh nhân này cũng cần hết sức thận trọng khi dùng.

Trước khi dùng terfenadin, bạn nên trao đổi với thầy thuốc nếu bạn bị: hen suyễn hoặc bệnh phổi khác, nồng độ kali trong máu thấp, bí tiểu hoặc tuyến tiền liệt mở rộng, bệnh thận hoặc gan, bệnh tim hoặc nhịp tim bất thường.

Ngoài ra, một số tác dụng phụ nguy hiểm liên quan đến rối loạn nhịp tim có thể xảy ra nếu bạn dùng terfenadin với một trong những loại thuốc: các loại thuốc chống nấm ketoconazol, itraconazol, erythromycin, crathromycin, azithromycin, các thuốc loét dạ dày cimetidin.

Cuối cùng, bạn nên tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc để tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của chính mình.

AloBacsi.vn
Theo Nguyễn Châu - Sức khỏe và Đời sống

Tin liên quan

Mới cập nhật

  • dung thuoc khang sinh viem hong de chua viem nieu dao

    Dùng thuốc kháng sinh viêm họng để chữa viêm niệu đạo?

    Cháu bắt đầu quan hệ với bạn gái cách đây khoảng 2 tháng. Trong lần đầu quan hệ cháu có dùng miệng quan hệ và sau đó bị viêm họng nặng nhưng sau đó uống kháng sinh khoảng 7 ngày thì khỏi. Một vài lần quan hệ sau, cháu có bị đi tiểu rắt nhưng 1- 2 ngày triệu chứng này cũng tự khỏi. Lần quan hệ gần đây nhất cách khoảng 15 ngày, sau quan hệ 3 - 4 hôm lại bị tiểu rắt và sáng dậy có 1 ít mủ nên cháu có đi phòng khám xét nghiệm. Nhưng xét nghiệm nước tiểu, soi dịch niệu đạo không có vi khuẩn lậu mà chỉ có tạp khuẩn và bạch cầu cao. Bác sĩ cho kháng sinh 7 ngày và dặn nếu 2 - 3 hôm nữa nếu thấy mủ thì đến buổi sáng sớm khám lại để lấy dịch niệu đạo chính xác hơn. Cháu cũng đưa bạn gái đi khám ở chỗ khác thì cũng thấy bạn gái bị viêm âm đạo phải đặt thuốc, không dõ bạn gái cháu không nắm được hay giấu cháu mà bảo không biết do vi khuẩn hay nấm gì (nhưng không phải lậu). Cháu uống thấy đỡ ra dịch nhưng vẫn đau rát nên 3 ngày sau đi khám ở viện Da liễu Hà Nội nhưng vào buổi chiều có ít dịch. Bác sĩ cho soi dịch, nuôi cấy lậu, nuôi cấy định danh vi khuẩn nhưng kết quả vẫn không có vi khuẩn được tìm ra. Bác sĩ chỉ bảo về uống nước râu ngô và bông mã đề. Sau khi uống hết thuốc kháng sinh 7 ngày cháu có uống thêm kháng sinh được kê vì bị viêm họng và cũng hy vọng kháng sinh này lần trước chữa viêm họng do lây từ người yêu thì lần này sẽ chữa được niệu đạo, nhưng viêm họng cháu đỡ rồi mà mấy hôm nay sáng dậy niệu đạo còn ra mủ đặc hơn, tuy nhiên đi tiểu lại đỡ rát hơn, ban ngày đi tiểu nhiều nên gần như hết rát. Do còn ra mủ buổi sáng nên thực sự cháu vẫn rất lo. Định 1-2 ngày nữa không đỡ sẽ đến viện da liễu TW khám lại. Mong có được tư vấn từ các bác sĩ.
    31/08/2019 09:01 Thuốc