Logo Alobacsi

Không nên tự kiểm tra ung thư bằng que thử

Hiện nay trên thị trường, nhiều loại được giới thiệu là que thử ung thư có giá bán buôn khoảng 9.000 - 10.000 đồng/que.

Ngày 16/12, vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) Nguyễn Minh Tuấn đã có văn bản gửi các sở y tế đề nghị kiểm tra việc mua bán, sử dụng loại test nhanh phát hiện dấu hiệu ung thư đang được rao bán nhiều trên thị trường. 

Ông Tuấn cho biết: đến nay, Bộ Y tế chỉ cấp phép lưu hành cho hai loại thanh thử phát hiện định tính các chất chỉ điểm ung thư là Biolin AFP và SD Bioline CEA, dùng để phát hiện định tính chất chỉ điểm ở một số loại ung thư. Ông Tuấn cũng cho rằng muốn phát hiện ung thư chính xác cần thêm các chẩn đoán đặc hiệu.

Hiện nay trên thị trường, nhiều loại được giới thiệu là que thử ung thư có giá bán buôn khoảng 9.000 - 10.000 đồng/que.

Trên một trang web chuyên về rao vặt, những loại que thử ung thư như vậy được chào hàng với giá 11.000 - 15.000 đồng/que, cũng có loại được rao bán với giá 150.000 đồng, cho kết quả trong vòng 10 - 15 phút...

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Thuấn - phó giám đốc Bệnh viện K, viện trưởng Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư - cho rằng các que thử phát hiện ung thư chỉ có tác dụng kiểm tra định tính, khi que thử cho kết quả dương tính nhưng chưa hẳn đã đúng, nên đừng quá hoảng hốt mà phải đến bệnh viện thăm khám, làm xét nghiệm.

Ông Thuấn khuyến cáo người dân không nên mua que thử tự kiểm tra.

Theo L. Anh - Q. Liên - Tuổi trẻ
Quảng cáo
Click chọn theo tỉnh, thành
Dạ dày

Có thuốc giảm khó chịu cho trẻ mọc răng?

Con tôi 1 tuổi và đã mọc được 4 răng. Hiện tại đang sắp mọc thêm 2 răng nữa. Mỗi lần cháu mọc răng thì bị đau, sốt, chảy nước miếng, biếng ăn, tiêu chảy, quấy khóc. Xin cho hỏi có thuốc gì để giúp cho bé dễ chịu mỗi khi mọc răng không? (Trần Thị Thu - Hà Nội).

 

Đối tác

Hỗ trợ 24/7